Chuyên gia Nga chỉ nguyên nhân Mỹ khai tử Railgun

(Vũ khí) - Sau 16 năm phát triển với hàng chục cuộc thử nghiệm và tinh chỉnh khác nhau, cuối cùng Mỹ tuyên bố khai tử chương trình pháo ray điện từ (Railgun).

Tại thời điểm chương trình mới khởi động, cả nhà sản xuất và Hải quân Mỹ hy vọng Railgun sẽ tạo nên cuộc cách mạng về công nghệ, tính hiệu quả nhưng lại có giá thành rất thấp dành cho cả nhiệm vụ đối hải, đối đất và đánh chặn.

Với lý do không được cấp ngân sách, Hải quân Mỹ quyết định khai tử chương trình Railgun. "Ngân sách dành cho quốc phòng năm 2022 vừa được Bộ quốc phòng Mỹ công bố hôm 28/5/2021 đã không có chút nào cho việc phát triển vũ khí điện từ. Vì vậy chương trình không thể tiếp tục", một quan chức Hải quân Mỹ cho biết.

Chuyen gia Nga chi nguyen nhan My khai tu Railgun
Kích thước khổng lồ của hệ thống Railgun Mỹ.

Lý do khiến chương trình Railgun của Mỹ đứt gánh giữa đường được thông báo khá ngắn gọn nhưng theo đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga Andrei Koshkin, khó khăn với Mỹ không chỉ là chuyện tiền bạc mà còn là hạn chế về công nghệ và hiệu quả của vũ khí này.

Chuyên gia Nga cho rằng, những viên đạn được bắn ra từ vũ khí điện từ không có đủ tốc độ để cạnh tranh với vũ khí tên lửa truyền thống. "Người Mỹ rất quan tâm đến vũ khí phát triển theo hướng này, họ muốn sử dụng Railgun như một phương tiện phòng không.

Nhưng mặc dù tốc độ của viên đạn đã đạt hơn hai nghìn mét mỗi giây, vẫn không đủ để vượt qua các tên lửa, như trong hệ thống phòng không S-300 của Nga (trong nhiệm vụ đánh chặn của Railgun) bay tới mục tiêu với tốc độ 9 Mach", ông Andrei Koshkin nói.

Nhược điểm tiếp theo khiến viên đạn bắn ra từ vũ khí điện từ không thể cạnh tranh được với hệ thống phòng không truyền thống khác đó chính là độ chính xác. Bởi những viên đạn này đơn thuần chỉ là bay theo quán tính. Không những vậy chúng còn dễ dàng bị tác động bởi yếu tố môi trường và thời tiết.

Sự thiếu hiệu quả của Railgun cũng đã được vị chuyên gia khác của Nga là Konstantin Sivkov cho biết, những người ủng hộ dự án này cho rằng, pháo ray điện từ sẽ giúp Washington chiếm ưu thế trước Moscow và Bắc Kinh trong lĩnh vực vũ khí công nghệ cao.

Giới chức Mỹ còn tuyên bố sẽ triển khai các tàu chiến trang bị vũ khí này ở Baltic để giúp đồng minh chống lại Nga. Nhưng Sivkov cho rằng hiện nay, vũ khí kỳ diệu mới của Mỹ đơn thuần chỉ là một đòn tâm lý chiến để trấn an các đồng minh nhẹ dạ của Washington ở châu Âu, đồng thời là một nỗ lực vô ích để lại một lần nữa lôi kéo nước này vào cuộc chạy đua vũ trang vô cùng lãng phí.

Pháo ray điện từ khiến các phương tiện mang nó như tàu chiến rất dễ bị tổn thương. Sau khi bắn ra quả đạn, nó phát ra các sóng điện từ và bức xạ nhiệt mạnh, kết quả là các trạm radar của đối phương dễ phát hiện tàu, dù là có tính năng tàng hình mạnh đến mức nào.

Tất nhiên là sau đó ngay lập tức sẽ có đòn đáp trả đường không, đường biển hoặc trận pháo kích trả đũa. Các siêu hạm khổng lồ của Mỹ sẽ biến thành các tấm bia tập bắn di động trên biển của hàng loạt tên lửa chống hạm. Như vậy, rất có thể đợt pháo kích đầu tiên của nó cũng sẽ là lần bắn cuối cùng.

Ngoài ra, phải qua một thời gian rất dài nữa, khi công nghệ điện từ trường đạt được những thành tựu mới mang tính đột phá, đồng thời phải qua rất nhiều những cải tiến để thu gọn kích cỡ hệ thống, pháo điện từ mới có thể trở thành một loại vũ khí đáng quan tâm.

Chỉ khi nào Mỹ tạo ra được một từ trường mạnh có khả năng phóng quả đạn với vận tốc tương đương Mach 20, tức là rất gần tốc độ vũ trụ, ngang với tốc độ của tên lửa đạn đạo liên lục địa thì pháo ray điện từ sẽ trở thành siêu vũ khí đầy triển vọng trong tương lai.

Còn bây giờ đây pháo điện từ Mỹ đơn thuần chỉ là một thiết bị thử nghiệm công nghệ dùng để đánh lừa đồng minh mà thôi, vị chuyên gia Nga kết luận.

Không rõ phân tích của giới chuyên gia Nga chính xác đến đâu nhưng việc Mỹ khai tử chương trình Railgun là sự thật. Đây rõ ràng là một thất bại của Mỹ dù với bất kỳ lý do gì.

Thùy Dung

Thứ Năm, 03/06/2021 13:47

Sự Kiện