Chuyên gia Mỹ: Zircon khiến phòng thủ Mỹ thành đồ thừa

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Mỹ Peter Suciu, một khi bị tên lửa siêu thanh Zircon của Nga tấn công, phòng thủ Mỹ sẽ trở thành đồ thừa.

Tuyên bố được vị chuyên gia đầu ngành của Mỹ đưa ra sau khi giới quân sự nước này tuyên bố, Mỹ đang phát triển vũ khí nhanh hơn và bắn xa hơn nhiều Zircon. "Với tốc độ gần Mach 9 cùng quỹ đạo bay gần như không thể tính toán, Zircon của Nga đang là vấn đề lớn với không chỉ Hải quân Mỹ mà còn đối với cả những đồng minh phương Tây", chuyên gia Mỹ viết.

Chuyen gia My: Zircon khien phong thu My thanh do thua
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Zircon.

Vị chuyên gia này thừa nhận, tên lửa hành trình chống hạm Zircon nguy hiểm hơn rất nhiều so với các loại tên lửa khác và hiện tại, không có bất kỳ một hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn nó.

Ông Suciu cũng thừa nhận rằng, tên lửa hành trình chống hạm Zircon mới của Nga sẽ trở thành vũ khí rất nguy hiểm trong cuộc chiến chống tàu sân bay của đối thủ tiềm năng. Trước hết, tên lửa được thiết kế để tấn công các tàu của hải quân và các nhóm tàu sân bay.

Zircon nguy hiểm hơn nhiều so với các tên lửa hiện tại và không có hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa nào có thể ngăn chặn nó. Đó là lý do tại sao Mỹ hiện đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, bao gồm khả năng chống lại vũ khí siêu thanh.

Tên lửa Zircon di chuyển với tốc độ siêu thanh, vì vậy việc đánh chặn nó đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có là khá khó khăn. Suciu thừa nhận, chỉ có thể bắn hạ một tên lửa trong trường hợp tấn công đơn lẻ, nhưng nếu một số tên lửa Zircon được phóng đi thì loại tên lửa vẫn tiếp cận được mục tiêu.

"Nếu nhiều tên lửa được phóng đi cùng lúc, thì khả năng tiêu diệt mục tiêu là rất cao. Hai hoặc ba tên lửa sẽ đủ để phá hủy một mục tiêu chiến lược quan trọng của kẻ thù. Hiện tại, Zircon là một vũ khí rất nguy hiểm trong lực lượng hải quân", chuyên gia Mỹ viết.

Ông cũng cho rằng, Nga sẽ sớm trang bị hàng loạt loại tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon. Và đến năm 2025 Nga sẽ sở hữu một lượng lớn loại tên lửa này.

"Sẽ mất vài năm để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị trong quân đội. Tất nhiên, quân đội Nga sẽ cố gắng thực hiện những việc cần thiết nhanh nhất và tới năm 2025 rất nhiều tên lửa Zircon sẽ được đưa vào phục vụ trong quân đội", ông Suciu nói.

Trước đó, Tướng Vladimir Popov tuyên bố rằng, việc trang bị Zircon cho các hạm đội Nga sẽ cho phép nước này đối đối đầu với bất kỳ đối thủ nào. Theo ông, trong tương lai gần các tàu tuần dương tên lửa, chiến hạm của Nga và các tàu ngầm Nga cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.

Thanh Hà

Thứ Ba, 18/05/2021 07:59

Sự Kiện