Chuyên gia Mỹ: T-90 là ngôi sao trên chiến trường Trung Đông

(Vũ khí) - Chuyên gia Mỹ cho rằng T-90 là chiếc xe tăng xuất sắc nhất trong tất cả những loại tăng được trình làng trên chiến trường Trung Đông

Chuyên gia được phỏng vấn trên tạp chí National Interest của Mỹ cho rằng những cuộc chiến tranh ở Trung Đông như một sàn diễn của đủ các loại vũ khí. Và qua thực chiến, kết quả sinh tồn của các loại vũ khí này là thước đo chính xác nhất xem đâu mới là ngôi sao thực sự.

Sebastien Roblin, một chuyên gia về vấn đề giải quyết xung đột và an ninh từ Đại học Georgetown nhận định, xe tăng M1 Abrams phiên bản xuất khẩu của Mỹ bán cho Iraq không gây ấn tượng mạnh. Iraq biên chế những chiếc M1 Abrams này vào năm 2014.

Tuy nhiên, nó đã không thực sự thể hiện được nhiều trong cuộc chiến chống khủng bố với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Những chiếc xe tăng này chịu khuất phục trước các vũ khí chống tăng của khủng bố IS. Thậm chí, nhiều chiếc xe tăng còn trở thành "tù binh" và bị IS sử dụng để tấn công ngược lại quân đội Iraq.

Một ví dụ khác, các chiến trường ở Yemen được ví như cỗ máy xay xe tăng Mỹ. Lực lượng Houthis đã tiêu diệt được số lượng lớn xe tăng M1 Abram được biên chế trong quân đội Arab Saudi.

Chuyen gia My: T-90 la ngoi sao tren chien truong Trung Dong
Xác chiếc M1-Abram do Mỹ sản xuất là nạn nhân của IS

Chuyên gia này dẫn giải ví dụ điển hình trong clip mà phiến quân Houthis công bố hồi đầu năm 2018 về một trận đánh từ năm 2016. Khi đó, chiếc M1 Abram sở hữu kíp lái kinh nghiệm đã đưa chiếc xe vào vị trí kín đáo, 3 phía đều có hào đất che chắn, chỉ nhô phần tháp pháo lên trên để lấy vị trí bắn.

Tuy nhiên, xạ thủ của phiến quân Houthis đã rất thành thạo khi điều khiển tên lửa chống tăng nhằm thẳng vào phần tháp pháo này. Chiếc xe xấu số nhận trọn quả tên lửa và không một binh sĩ Arab Saudi nào trong kíp lái chuyên nghiệp đó thoát được ra ngoài.

Ngoài ra, các xe tăng M60 Patton và Sabra của Mỹ và xe chiến đấu Leopard-2 của Đức được biên chế trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không chịu được các loạt đạn chống tăng của chiến binh người Kurd và khủng bố Hồi giáo IS.

Tuy nhiên, đã có một ngôi sao nổi lên giữa chiến trường khốc liệt, chiếc T-90 của Nga. Ông Roblin cho rằng xe tăng Nga sở hữu một bộ giáp hoàn hảo để duy trì khả năng sinh tồn cho chính kíp lái.

Ông lấy ví dụ về video trong cuộc chiến năm 2016. Khi đó, phe đối lập tại Syria sử dụng tên lửa chống tăng TOW ở Aleppo bắn thẳng vào thân xe T-90 của quân đội Nga.

Chuyen gia My: T-90 la ngoi sao tren chien truong Trung Dong
Lính tăng Nga bên chiếc T-90 tại Syria

Tuy nhiên, chiếc áo giáp phản ứng nổ Kontakt-5 của xe tăng đã tác động đầu đạn của tên lửa này, giảm thiểu tối đa đòn tấn công và toàn bộ kíp lái an toàn. Dù chiếc xe vẫn bị hư hỏng và mất khả năng di chuyển.

TOW được sử dụng trong video này là phiên bản hiện đại, được mệnh danh là "sát thủ diệt tăng" của quân đội Mỹ. Việc T-90 và TOW đối đầu nhau giúp cả thế giới được chứng kiến "át chủ bài" của 2 đội quân hùng mạnh Nga - Mỹ đối đầu trực diện.

Khi Mỹ viện trợ tên lửa chống tăng TOW cho các lực lượng đối lập ở Syria, rất nhiều xe tăng T-72 của quân đội Syria đã trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, với T-90, khả năng chống chịu của loại xe tăng này đã đưa ra các câu trả lời thực sự thuyết phục cho chiếc xe tăng hiệu quả nhất chiến trường Trung Đông.

Ở Nga, T-90 đã đi vào hoạt động vào năm 1993 để thay thế các thay đổi T-80 và T-72 trước đó. Từ năm 2011, quân đội Nga đã ngừng vận hành T-90 và thay vào đó tăng số lượng T-14 Armata, bắt đầu sản xuất vào năm 2016.

T-90 có nhiều phiên bản. Được biết, Nga cũng đã ký hợp đồng sản xuất T-90 cho Iraq và toàn bộ những chiếc xe tăng này được sơn màu cát vàng và bàn giao chiếc cuối cùng vào năm 2019.

Tân Phong

Chủ Nhật, 04/11/2018 07:45

Sự Kiện