Chuyên gia Mỹ nói gì về tên lửa Iran vừa phóng?

(Vũ khí) - Theo chuyên gia Kris Osborn, dù được Iran đánh giá rất cao nhưng hệ thống tên lửa Tehran vừa phóng không hiệu quả như những gì họ tuyên bố.

Tuyên bố được vị chuyên gia hàng đầu của Mỹ là Kris Osborn đưa ra sau khi Iran tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đánh chặn có tầm bắn lên tới gần 300km. "Các đơn vị tên lửa của Iran đã thử nghiệm tên lửa đánh chặn tầm cao mới để đánh giá độ chính xác và sức mạnh của tên lửa này.

Chuyen gia My noi gi ve ten lua Iran vua phong?
Hệ thống Bavar 373.

Tên lửa có thể được bắn trong điều kiện thời tiết khác nhau với các hệ thống tự động, có khả năng bắn trúng các mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối", Chỉ huy Lực lượng Mặt đất của quân đội Iran - ông Kiomars Heidari cho biết.

Theo vị chỉ huy này, hệ thống phòng không vừa phóng được thiết kế với nhiều nét tương đồng với hệ thống S-300 nhưng tiệm cận với khả năng của tổ hợp S-400 do Nga sản xuất.

"Vũ khí của chúng tôi có thể đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau của kẻ thù, từ tên lửa hành trình, UAV, chiến đấu cơ tàng hình, oanh tạc cơ cỡ lớn như B-52H của Mỹ", ông Kiomars Heidari cho biết thêm.

Mặc dù vậy vị chỉ huy này không cho biết vũ khí vừa phóng thử là loại nào. Tuy nhiên chuyên gia Kris Osborn của tạp chí Defense News cho rằng, không khó để nhận ra đây là hệ thống Bavar 373.

Vũ khí này được Iran phát triển theo công nghệ của hệ thống Patriot Mỹ và S-300 Nga nhưng còn lâu mới có được khả năng đánh chặn ngang bằng với hai hệ thống kể trên. Bằng chứng được vị chuyên gia Mỹ đưa ra là vũ khí này từng bất lực trong điều kiện chiến đấu thực tế hồi cuối năm 2019.

Tại thời điểm đó, các máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã thực hiện cuộc không kích vào các vị trí của Hezbollah trên biên giới Syria - Iraq, cũng như một căn cứ quân sự của Iran trên lãnh thổ Syria để đáp trả những cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ trước đó.

Đáng chú ý là tại căn cứ quân sự của Iran ở Syria có sự hiện diện của hệ thống phòng không Bavar 373 vốn được Teheran quảng cáo sánh ngang S-400 của Nga.

Theo vị chuyên gia Mỹ, đã có 5 mục tiêu đã bị phá hủy, trong đó 2 ở Syria (căn cứ quân sự của Iran) và 3 trên đất Iraq. Được biết các cuộc tấn công do máy bay chiến đấu F-15 thực hiện bằng cách bắn tên lửa từ xa và không xâm phạm không phận Syria.

Trong lúc này đang có một số bình luận về hiệu suất tác chiến của hệ thống phòng không Bavar 373 của Iran, bên cạnh ý kiến cho rằng tổ hợp này chưa được triển khai đầy đủ thì hầu hết đều nhận định rằng Tehran đã nói quá về vũ khí của mình.

Việc Bavar 373 im lặng trong trận đối đầu với tiêm kích F-15 của Mỹ có thể sẽ là chất xúc tác để Iran sớm ký hợp đồng đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf từ Nga để tăng cường năng lực bảo vệ không phận trước những mục tiêu khó đối phó hơn như tiêm kích tàng hình, tên lửa hành trình...

  • Hòa Bình

Thứ Hai, 15/02/2021 17:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện