Chứng minh Singapore là nước tiếp theo mua F-35

(Vũ khí) - Trong khu vực Châu Á, sau Hàn Quốc, Nhật Bản, đồng minh thân cận tiếp theo nào của Mỹ sẽ được bán loại máy bay chiến đấu mới nhất này?

Chung minh Singapore la nuoc tiep theo mua F-35
Máy bay chiến đấu đa năng F-35

Bài viết dưới đây tổng hợp một số ý chính trong bài báo của Mike Yeo (nhà phân tích quân sự của tạp chí quốc phòng Mỹ Defensenews) đăng trên tạp chí này ngày 02/7/2018 cùng với một vài nguồn khác về kế hoạch tham vọng này để bạn đọc tham khảo.

Trong vài tháng tới đây, Singapore sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc có thay thế cho đội hình máy bay chiến đấu đa năng F-16 của Lockheed Martin bằng loại máy bay chiến đấu đa năng F-35 cũng của hãng này hay không.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nhân Ngày truyền thống các lực lượng vũ trang của nước này, ông này cho hay dù cho quá trình nâng cấp cho F-16 của nước này vẫn đang được tiến hành, loại máy bay này sẽ trở nên lỗi thời sau năm 2030.

Ông từ chối cung cấp thêm các thông tin cụ thể về các loại máy bay chiến đấu khác mà Singapore đang xem xét để thay thế cho F-16, chỉ nói rằng “các máy bay chiến đấu BAE Systems Typhoon, F-35 của Mỹ, Sukhoi của Nga, và máy bay chiến đấu tàng hình của Trung Quốc là “các lựa chọn thường được đưa ra xem xét” khi Không quân có ý định mua một loại máy bay chiến đấu mới.”

Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng nói thêm là Singapore sẽ ra quyết định cuối cùng cho việc thay thế loại máy bay này (F-16) trong một vài tháng tới căn cứ vào mức độ phù hợp của các phương án thay thế với cơ sở hạ tầng quân sự và chương trình phát triển quân sự hiện tại của Singapore, cũng như về giá cả của các loại máy bay thay thế.

Chung minh Singapore la nuoc tiep theo mua F-35
Máy bay chiến đấu đa năng F-16 Fighter Falcon

Mặc dù Ng Eng Hen tuyên bố như vậy, nhưng theo Mike Yeo thì có vẻ như F-35 là phương án được ưu tiên nhất trong các loại chiến đấu cơ vừa nêu trên.

Singapore đã nghiên cứu và đánh giá F-35 của Lockheed Martin từ năm 2013 và Ng Eng Hen trước đó đã có ý kiến cho rằng loại máy bay này phù hợp với các tiêu chí về kỹ- chiến thuật cũng như chiến lược phát triển quốc phòng của nước này.

Các báo cáo trước đó của Bộ Quốc phòng Singapore thì chỉ rõ rằng nước này đang quan tâm đến việc mua máy bay F-35B phiên bản cất cánh ở cự li ngắn và hạ cánh thẳng đứng (short-takeoff and vertical landing-STOVL), vì nó (phiên bản trên) phù hợp với điều kiện của một đất nước có diện tích chưa đầy 300 dặm vuông (720 km2) (Diện tích của Hà Nội là 3360 km2, gấp gần 5 lần diện tích của Singapore).

Còn một số lý do khác cũng rất thuyết phục để Singapore quyết mua F-35B (F-35 phiên bản STOVL) của Mỹ nhằm thay thế cho các máy bay F-16 mà Singapore đã mua trong các năm từ 1998 đến 2005.

Lý do thứ nhất, hiện nay Singapore là một trong mười nước đứng đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí.

Vũ khí trang bị nhập khẩu của Singapore có đến 71% là từ Mỹ (10% từ Đức và 6% từ Thụy Điển, và từ Israel – không có số liệu % cụ thể), vì vậy có thể thấy xu hướng của nước này là sẽ ưu tiên mua sắm từ Mỹ.

Khả năng nước này mua vũ khí của Nga hay Trung Quốc là không nhiều vì khi đó, Singapore sẽ phải cải tạo cơ sở hạ tầng quân sự của họ để tương thích với vũ khí- khí tài mới, cùng với đó là thay đổi chương trình huấn luyện tại các cơ sở đào tạo quân sự (từ sửa chữa, bảo dưỡng, đào tạo phi công, hậu cần, hệ thống phần mềm, radar và v.v.

Hiện Singapore đang có 7 cơ sở huấn luyện – đào tạo cho không quân tại nước ngoài gồm: tại 4 căn cứ không quân của Mỹ, 1 căn cứ không quân tại Pháp và 2 căn cứ không quân tại Australia).

Hơn thế nữa, hiện nay Mỹ đang là đồng minh thân cận nhất của Singapore và Singapore hoàn toàn không muốn phá vỡ mối quan hệ này bằng cách mua sắm vũ khí trang bị của một cường quốc khác có lợi ích đối lập với Mỹ trong khu vực, nếu như chưa thực sự cần thiết (giống như cách mà một số nước Đông Nam Á đang làm như Thái Lan, Phillipines,…).

Như đã biết, tháng 4 năm 2017, Chính quyền Thái Lan thông qua kế hoạch mua chiếc tàu ngầm đầu tiên lớp Nguyên (Yuan-class S26T) trị giá 393 triệu đô la trong ba chiếc mà nước này định mua từ Trung Quốc.

Còn trong các phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bên lề cuộc họp APEC tháng 11 năm 2017, có đoạn: “Philippines vẫn đang ưu tiên mua sắm vũ khí của Mỹ và các nước phương Tây nhưng chúng quá đắt. Nếu các phương tiện của Nga và Trung Quốc có chất lượng tương đương, chúng sẽ là những sự thay thế tuyệt vời.”

Như vậy, hai trong số các đồng minh thân cận và lâu đời của Mỹ (có ký hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ) trong khu vực Ấn Độ - Châu Á – Thái Bình Dương đang có những bước đi khó lường trong quan hệ ngoại giao cũng như quân sự với các cường quốc khác, ngoài Mỹ.

 

Thứ Tư, 04/07/2018 13:57

Sự Kiện