Chiến hạm Nga tạo nên vùng tấn công hàng ngàn km

(Vũ khí) - Theo Izvestia, Hải quân Nga được trang bị hệ thống điều khiển tự động có khả năng tạo ra các vùng tấn công dày đặc với diện tích hàng nghìn km vuông.

Nguồn tin này cho biết, khi hoạt động, hệ thống điều khiển tự động này kết nối với các mạng lưới trạm điều độ, có khả năng tạo ra các vùng tấn công dày đặc với diện tích cực rộng.

Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết: "Đầu đạn tên lửa tự dẫn mục tiêu bị giới hạn về tầm bắn và góc độ mà chúng có thể nhận biết mục tiêu. Chỉ bắn ra biển về phía mục tiêu là một sự lãng phí vô nghĩa đối với vũ khí đắt tiền.

Chien ham Nga tao nen vung tan cong hang ngan km
Chiến hạm Nga.

Có một số yêu cầu nhất định đối với việc chỉ định mục tiêu để bắn trúng các nhóm tàu và tàu riêng lẻ. Cần phải chú ý rằng mục tiêu tàu không đứng yên.

Một đội tàu sau một giờ có thể đi được hàng chục cây số. Do đó, đài chỉ huy cần có thông tin cập nhật để đưa phương tiện tấn công tới khu vực mục tiêu thực tế".
 
Với sự trợ giúp của hệ thống mới, máy bay, trực thăng và máy bay không người lái trong thời gian thực không những chỉ truyền thông tin, mà còn có thể nhận tọa độ và thông số mục tiêu phát đi từ tàu nổi, tàu ngầm và hệ thống quan sát mặt đất.

Ngoài ra, các hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal và Zircon sẽ sớm được đưa vào trang bị cho lực lượng không quân hải quân, những tên lửa này cũng có thể phối hợp hoạt động với các hệ thống mới nói trên.

Một phương án tấn công tầm xa khác cũng đang được Nga tính đến là phiên bản diệt hạm của Kalibr-NK. Hồi cuối năm 2020, chiến hạm Nga tại Biển Đen đã 2 lần thử nghiệm thành công tính năng diệt hạm của loại tên lửa này.

Với nhiệm vụ kép của Kalibr-NK, Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới.

Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Theo ông Vladimir Valuev, Tư lệnh Hải quân Nga, tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước.

"Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù", ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr-NK là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ.

Mặc dù vậy, hiện không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị. Bởi giới chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km như khi tấn công mặt đất.

Thanh Hà

Thứ Tư, 03/03/2021 13:09

Sự Kiện