Chiến hạm NATO vào Biển Đen khi Bastion đỏ lửa

(Vũ khí) - Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen đang theo dõi hành động của các tàu chiến Tây Ban Nha và Italia tiến vào vùng biển này.

Trung tâm kiểm soát Nga ra thông báo hôm 23/9 cho biết: "Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đang giám sát hành động của tàu tuần tra Rayo của Hải quân Tây Ban Nha và tàu rà quét mìn Viareggio của Hải quân Italia, những con tàu đã tiến vào Biển Đen ngày 23/9".

Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố cần tăng cường sự hiện diện của hải quân NATO ở Biển Đen. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng các quốc gia quanh Biển Đen sẽ cùng phối hợp để tăng cường an ninh trong khu vực.

Chien ham NATO vao Bien Den khi Bastion do lua
Hệ thống Bastion Nga bắn đạn thật.

Tổng thống Ukraine cho biết thêm rằng Kiev sẵn sàng tham gia tích cực vào những hoạt động tương ứng phối hợp với liên minh, ông cũng bày tỏ quan tâm đến việc tăng thêm số lượng các cuộc tập trận chung.

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ ra việc các nước bên ngoài cố ý làm tình hình ở Biển Đen thêm căng thẳng một cách giả tạo. Bộ Ngoại giao Nga lưu ý đến vai trò đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thể kiểm soát việc đi lại của tàu quân sự qua các eo biển trong khu vực.

Sự có mặt của cặp chiến hạm NATO tại Biển Đen lần này diễn ra đúng thời điểm Nga đang tổ chức cuộc tập trận diệt hạm ngoài khơi bán đảo Crimea với những hệ thống phòng thủ bờ mạnh nhất hiện có.

Cuộc tập trận được thực hiện tại bãi tập Opuk ở Crimea. Thành phần tham gia là nhiều tổ hợp tên tên lửa phòng thủ bờ Bastion, UAV trinh sát.

Trong tập trận, UAV nhận nhiệm vụ theo dõi những 'tàu chiến đối phương' và truyền tin hiệu về trung tâm cuộc tập trận, tổ hợp Bastion thực hiện nhiệm vụ tấn công tầm xa tiêu diệt toàn bộ mục tiêu giả định của đối phương gồm tàu chiến cỡ lớn, tàu đổ bộ...

Tấn công diệt hạm là một phần của các biện pháp thực hành tương tác giữa các đơn vị và đội hình của nhóm lực lượng quân đội Nga ở Crimea. Cuộc diễn tập được thực hiện sau khi Moscow tăng cường triển khai đến bán đảo Crimea hơn 30 hệ thống vũ khí mới.

Trong đó có cả hệ thống phòng thủ bờ Bastion phiên bản triển khai ngầm. Đây là một phần trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ của chính phủ Nga tại Biển Đen. Hiện nay Hạm đội Biển Đen có 3 hệ thống tên lửa Bastion thuộc Lữ đoàn Pháo binh - Tên lửa phòng thủ bờ biển độc lập số 11 đóng toàn bộ tại vùng Krasnodar.

Tổ hợp Bastion được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên biển bao gồm cả tàu sân bay. Đạn tên lửa P-800 của Bastion trang bị động cơ phản lực tĩnh dòng thẳng siêu âm cho phép đạt tốc độ Mach 2.

Cùng với Bastion, lực lượng tên lửa bờ đối hạm tại đây còn có Bal-E, sử dụng tên lửa Kh-35UE, có tầm phóng 300km, bảo vệ 600km bờ biển, trên khai suốt dải bờ biển Nga hoặc trên bán đảo Crimea.

Thanh Hà

Thứ Sáu, 24/09/2021 09:00

Sự Kiện