Chiến hạm mạnh nhất Trung Quốc bám tàu Mỹ trên Biển Đông

(Vũ khí) - Khi thực hiện hải trình trên Biển Đông hướng về bán đảo Triều Tiên, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã bị chiến hạm mạnh nhất của Trung Quốc bám đuôi.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ xác nhận, trong lúc cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Đông, tiêm kích F/A-18 của Hải quân Mỹ đã phát hiện 2 chiến hạm Trung Quốc đang âm thầm bám đuôi, trong đó có chiến hạm mạnh nhất của hải quân nước này thuộc Type 052D.

Chien ham manh nhat Trung Quoc bam tau My tren Bien Dong
Biên đội tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Trong một vài tình huống, cặp chiến hạm Trung Quốc tăng tốc tiến gần hơn biên đội tàu sân bay Mỹ với mục đích không thực sự rõ ràng.

Phản ứng trước động thái của tàu Trung Quốc, thủy thủ đoàn tàu USS Ronald Reagan buộc phải cảnh báo những vị khách không mời và nhanh chóng đổi hướng, bảo đảm an toàn cho hai bên.

Nguồn tin này cho biết, đây không phải là lần đầu tiên tàu Trung Quốc âm thầm bám đuôi tàu Mỹ trên Biển Đông, tuy nhiên điểm khác những lần trước đó là lần này Bắc Kinh đã đưa chiến hạm mạnh nhất của mình thực hiện ý đồ của mình.

Thông tấn Anh đánh giá, Type 052D là bước đột phá mới của Trung Quốc trong việc đóng mới các tàu chiến hiện đại. Loại tàu này có thể đạt sức mạnh gần tương đương khu trục hạm Aegis của Mỹ. Hiện Trung Quốc đang có kế hoạch đóng thêm khoảng 12 tàu loại này nhằm xây dựng sức mạnh tác chiến tầm xa cạnh tranh với Mỹ.

Phản ứng trước động thái đeo bám của tàu Trung Quốc, quan chức cấp cao của Mỹ - ông Rex Tillerson tuyên bố, việc đeo bám tàu Mỹ của Trung Quốc là hành động không thể chấp nhận được.

Ông này còn nhấn mạnh thêm rằng, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo các đảo/đá tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là hành động vi phạm, không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Theo ông Tillerson, trước hết, Mỹ nên gửi tới Trung Quốc một thông điệp nêu rõ là các hành động tôn tạo, xây dựng đảo cần được chấm dứt và Trung Quốc không được tiếp cận các đảo này.

Thậm chí, đề xuất của Tổng thống Donald Trump về việc gia tăng số lượng tàu chiến Mỹ từ con số 272 lên 350 chiếc cũng báo hiệu một sự hiện diện quận sự mạnh mẽ hơn của Mỹ tại khu vực. Điều này phù hợp với lời cam kết trong quá trình tranh cử của ông Donald Trump là "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong khi đó, Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã tuyên bố không có "quả bom ngôn từ" nào có thể ngăn chặn được các động thái quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt các chiến hạm nước này có thể theo sát bất kỳ tàu nước ngoài nào không thuộc khu vực nếu cảm thấy nghi ngờ.

Nhân dân Nhật báo mạnh miệng: "Những hành động khiêu khích, gây áp lực, tưởng tượng và quá cường điệu sẽ không thể ngăn các hoạt động quân sự của Trung Quốc...Sự can thiệp và quấy rối của các nước ngoài khu vực sẽ chỉ đi ngược lại với sự đồng thuận về lợi ích chung theo thỏa thuận với khu vực này và trên thế giới".

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 01/10/2017 17:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện