Chỉ Mỹ mới thử tàu sân bay bằng thuốc nổ

(Vũ khí) - Theo Tiến sĩ khoa học quân sự Nga Konstantin Sivkov, Hải quân Mỹ là lực lượng duy nhất trên thế giới thử độ bền của tàu sân bay bằng thuốc nổ.

Nhận định được chuyên gia Nga đưa ra sau khi Hải quân Mỹ công bố video thử độ bền của hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford bằng 18 tấn TNT. Vụ nổ có kiểm soát được thực hiện vào ngày 18/6 trong khuôn khổ thử nghiệm. Các trạm địa chấn đánh giá quả bom gây chấn động với cường độ 3,9 độ richter. 

Chi My moi thu tau san bay bang thuoc no
Mỹ thử độ bền của tàu sân bay Ford.

Hải quân Mỹ cho biết, Chương trình thử nghiệm còn dự kiến thực hiện hai vụ nổ khác với sức mạnh tương tự - trên mặt nước và trên không. Mục đích là để kiểm tra sức mạnh của thân tàu sân bay, cũng như độ ổn định của các hệ thống và khả năng tiếp tục trận chiến trong điều kiện bị pháo kích dữ dội.

Theo USNI News, không phải chỉ USS Gerald R. Ford, Hải quân Mỹ mới thử nghiệm bằng thuốc nổ mà với tất cả các tàu sân bay lớp Nimitz hiện tại, trước khi chính thức được đưa vào trang bị đều phải vượt qua bài thử bằng thuốc nổ để đánh giá độ bền, sự ổn định của tàu.

Nhận định về bài thử độ bền của Mỹ với tàu sân bay, chuyên gia quân sự Nga cho rằng: "Hải quân Mỹ là lực lượng duy nhất có cách thử độ bền của hàng không mẫu hạm như vậy. Đây chính là lý do khiến Mỹ sở hữu hạm đội tàu sân bay mạnh mẽ và chắc chắn hàng đầu thế giới".

Tuy nhiên, chuyên gia Konstantin Sivkov cho rằng, với chiến thuật hợp lý cùng hệ thống vũ khí tên lửa siêu thanh Nga triển khai hiện nay là đủ để đối phó với nhóm tác chiến tàu sân bay mới lớp Ford trên toàn cầu.

Thậm chí tên lửa Nga có thể hỗ trợ quân đội can thiệp mạnh mẽ vào các hành động quân sự của Mỹ. Ông Sivkov chỉ ra, Nga có thể áp dụng chiến thuật phối hợp giữa Hải quân với Không quân là có thể tiêu diệt được tàu sân bay Mỹ.

Hiện nay, lực lượng tên lửa của Nga có thể được coi là hiện đại nhất thế giới và Nga đang sở hữu 2 loại tên lửa siêu thanh khắc tinh của các loại tàu mặt nước, bao gồm cả tàu sân bay Mỹ, đó là tên lửa Zircon và Kinzhal.

Chuyên gia Nga cho rằng, Hải quân Nga chỉ cần 1-2 tàu chiến hạng nặng trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Zircon mới sẽ đủ để kiềm chế cả hạm đội của Mỹ. Tên lửa Zircon có tầm bắn 1.000 km và tốc độ Mach 10 sẽ thay đổi mô hình sức mạnh hàng hải trên toàn cầu.

Và trong khi cả hạm đội Mỹ đang phải chật vật tìm cách đối phó với tên lửa Zircon thì các máy bay MiG-31 và máy bay ném bom chiến lược Tu-160M của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được trang bị siêu tên lửa Kinzhal sẽ nhằm vào tàu sân bay.

Khác với Zircon, đây chính là "sát thủ" của tàu chiến trên biển, Kinzhal là tên lửa hành trình tấn công đa năng chống hạm và đối đất.

Với tầm bắn 2.000 km, đặc biệt sau khi MiG-31 phóng ra thì tên lửa Kinzhal đã có máy bay trinh sát điện tử Il-20M dẫn đường đến mục tiêu… giúp Nga dễ dàng giải bài toán khó từ thời Liên Xô đó là chiến thuật đe dọa một hạm đội tàu sân bay tấn công của Mỹ.

Viện sĩ Sivkov đã chỉ ra rằng, một hoặc hai tàu mặt nước được trang bị tên lửa Zircon có thể kiềm chế được một nhóm tác chiến tàu sân bay khổng lồ bao gồm một tàu sân bay và 10-12 tàu mặt nước khác.

Khi đó, các phi đội MiG-31M và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được trang bị tên lửa Kinzhal sẽ làm nhiệm vụ tấn công, có thể dễ dàng tiêu diệt các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào khu vực Bắc Cực, biển Baltic hoặc bất kỳ vùng biển nào gần với Nga.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh, chỉ cần 2 quả tên lửa Kinzhal là đủ để tiêu diệt một tàu sân bay lớp Ford. 

Mỹ thử độ bền của tàu sân bay Ford bằng thuốc nổ

Thùy Dung

Thứ Ba, 22/06/2021 18:17

Sự Kiện