Chê S-300PMU2 Iran đánh hụt mục tiêu, nhưng lại quên...

(Vũ khí) - Truyền thông Lebanon vừa đăng tải đoạn video ghi lại hình ảnh vụ đánh chặn được cho là của S-300PMU2 Iran đối với mục tiêu lạ xâm nhập không phận.

Vụ vật thể lạ không xác định xâm nhập vào không phận Iran diễn ra tối 5/4 (không rõ địa điểm cụ thể). Ngay khi phát hiện, hệ thống phòng không Iran đã được kích hoạt và phóng 2 đạn đánh chặn. Tuy nhiên, cả 2 quả tên lửa được phóng đi đều không đánh trúng mục tiêu.

Che S-300PMU2 Iran danh hut muc tieu, nhung lai quen...
Hệ thống S-300PMU2 Iran khai hỏa.

Dù thông tin chưa có gì xác thực nhưng từ phía các đối thủ của Iran luôn cho rằng S-300PMU2 vô dụng.

Hồi đầu năm 2020, trang Jpost dẫn thông báo của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) cho biết, trong tháng 7/2019, Không quân nước này đã dùng tiêm kích F-35I hai lần thực hiện không kích vào mục tiêu quân sự của Iran tại Iraq.

Tất cả những mục tiêu trong đợt không kích này đều nằm trong vùng mà hệ thống phòng thủ S-300PMU2 của Iran có thể với tới nhưng phía Tehran đã không hề có bất kỳ phản ứng nào chứng tỏ hệ thống radar của họ phát hiện được F-35I.

Không những vậy, IDF còn dẫn lại thông tin về vụ việc F-35I vô sự khi xâm nhập lãnh thổ Iran (năm 2018) đã buộc chính quyền nước này phải tiến hành điều tra.

Tại thời điểm đó, khi bay vào không phận Iran, tiêm kích F-35I của Không quân Israel đã bay qua Tehran, Isfahan, Arak và một số thành phố lớn khác của Iran.

Phi vụ bay đã không vấp phải bất kỳ phản ứng nào từ lực lượng phòng không Iran. Chính vì vậy, đã không một cảnh báo nào được phát ra và mọi chuyện chỉ được biết đến khi Tel Aviv công bố thông tin về vụ xâm nhập.

Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn với Iran khi trong thành phần chiến đấu của Phòng không nước này, có cả hệ thống tên lửa S-300PMU2 mới được Nga cung cấp nhưng chúng cũng án binh bất động khi không thể phát hiện được F-35I.

IDF khẳng định, chỉ có thực chiến mới có thể chứng minh được khả năng của hệ thống radar cùng toàn bộ lưới lửa phòng không Iran khi phải đối đầu với những chiến đấu cơ hiện đại như F-35I.

Tuy nhiên, các thông tin chê S-300 của Iran hoàn toàn "quên" những máy bay không người lái hiện đại nhất thế giới đã bị Iran tiêu diệt gọn.

Clip hình ảnh được cho là S-300PMU2 Iran khai hỏa

Ngọc Hòa  

Thứ Ba, 07/04/2020 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện