Châu Âu vạ lây trong cuộc chiến hạt nhân Nga-Mỹ

(Vũ khí) - Theo Thượng tướng Sergei Kizyun, chiến tranh hạt nhân Nga - Mỹ hoặc NATO sẽ là cuộc chiến thảm khốc và nhiều nước châu Âu sẽ là bên bị vạ lây.

Tuyên bố được Tướng Sergei Kizyun đưa ra khi nói về kịch bản xảy ra cuộc chiến tranh giả định giữa Mỹ hoặc NATO với Nga sẽ là chiến tranh toàn thế giới về phạm vi, kéo dài về thời gian và liên minh về thành phần các bên. 

Thượng tướng Sergei Kizyun nói rằng do NATO vượt trội đáng kể về vũ khí thông thường, giai đoạn xảy ra cuộc chiến chỉ sử dụng vũ khí quy ước sẽ rất ngắn. Sau đó, các bên sẽ chuyển sang tấn công hạt nhân.

Chau Au va lay trong cuoc chien hat nhan Nga-My
Tên lửa Minuteman được coi là đòn răn đe chiến lược đáng sợ nhất của Mỹ.

"Trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa NATO và Liên bang Nga, hậu quả sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ không chỉ thảm khốc đối với các quốc gia tham chiến, mà còn đối với tất cả các quốc gia khác của lục địa châu Âu", Thượng tướng Sergei Kizyun nói.

Nếu đối phương tiềm năng bắt đầu hoạt động triển khai quân, thì điều đó sẽ bị tình báo của Lực lượng vũ trang Nga phát hiện và rất có thể sẽ được tiết lộ mọi chi tiết có thể.

Theo ông, trong điều kiện như vậy, ngay từ đầu, quân đội Nga có thể thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân trình diễn, chẳng hạn như trên vùng biển hoang vắng của biển và đại dương.

Nếu điều này không tác động đến hành vi của kẻ thù tiềm tàng, thì cũng không loại trừ Nga sẽ sử dụng các đòn tấn công hạt nhân phủ đầu.

Trong khi đó giới chuyên gia cho rằng, nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra sẽ không có bên nào giành chiến thắng cuối cùng mà tất cả các bên tham chiến đều thất bại. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ trở thành liên bang có lực lượng quân đội mạnh nhất thế giới, đặc biệt là kho vũ khí hạt nhân của họ.

Mỹ được cho là sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và là quốc gia duy nhất đã sử dụng nó trên chiến trường hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945.

Một số nguồn tin sự quân sự tiết lộ, ngành công nghiệp–quốc phòng của Hoa Kỳ kể từ năm 1945 đã tạo ra hơn 66000 đầu đạn hạt nhân. Đến năm 1991, việc nghiên cứu và tạo ra các đầu đạn mới đã tạm dừng.

Tuy nhiên chương trình vũ khí này dường như đã được phục hồi bất chấp các thỏa thuận quốc tế. Trong thời gian Liên Xô còn tồn tại, an ninh toàn cầu đã được bảo đảm bởi cái gọi là học thuyết "chế ngự hạt nhân".

Hai siêu cường này làm cho thế giới cân bằng hơn. Liên Xô cho rằng, Mỹ không dám xâm lược bởi vì họ sợ kho vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên sự sụp đổ của Liên Xô khiến khái niệm "cân bằng quân sự" biến mất và Mỹ bắt đầu xây dựng thế giới đơn cực của họ.

Mục tiêu mới của Mỹ là xây dựng chiến lược bao vây, kìm hãm Liên bang Nga đã bị suy yếu và Trung Quốc bằng hàng rào hệ thống phòng thủ tên lửa và các căn cứ quân sự. Mỹ muốn bảo đảm rằng, Nga và Trung Quốc không thể tấn công họ và thậm chí họ cũng không thể trả đũa nếu Mỹ tấn công trước.

Mỹ đã tập trung xây dựng chiến lược của mình bảo đảm có khả năng tấn công nhanh chóng các mục tiêu trên lãnh thổ Nga và Trung Quốc cũng như chống lại tất cả các cuộc tấn công từ các nước này.

Tuy nhiên, chiến lược này của Mỹ dường như đã thất bại. Các nhà khoa học Mỹ khẳng định rằng, cho dù Mỹ thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân thành công nhưng họ cũng sẽ "thất bại".

Các nhà nghiên cứu trường Đại học Michigan đã kết luận rằng, chiến tranh hạt nhân xảy ra tất cả các bên đều thất bại. Họ giải thích rằng, nếu quân đội Mỹ tấn công vào kẻ thù với khoảng 1000 vũ khí hạt nhân, khả năng Mỹ giành chiến thắng rất cao.

Cuộc tấn công này sẽ khiến hàng trăm triệu người dân bị Mỹ tấn công phải chết. Nhưng hệ quả của nó sẽ khiến người Mỹ gánh chịu. Hành tinh bắt đầu cháy với diện tích khổng lồ, khói từ các vụ nổ và bụi phóng xạ trong nhiều năm vẫn ở tầng bình lưu của Trái Đất, che phủ ánh sáng mặt trời chiếu lên bề mặt Trái Đất.

Khi đó nhiệt độ trên hành tinh này sẽ giảm đáng kể, mức độ kết đọng các chất phóng xạ sẽ phá hủy nền nông nghiệp trên tất cả các lục địa và dẫn đến nạn đói lớn.

Trong khí quyển sẽ tồn tại một lượng lớn các chất độc hại. Tầng ôzôn sẽ bị phá hủy và bề mặt Trái Đất sẽ được chiếu xạ với bức xạ vũ trụ nguy hiểm. Hệ sinh thái trên đại dương dần dần bị phát hủy và loài người đứng trước nguy cơ bị hủy diệt.

Vì vậy ngay cả khi Mỹ giành chiến thắng các đối thủ trong cuộc chiến hạt nhân toàn cầu, người Mỹ cũng sẽ "thất bại" vì hậu quả của những cuộc tấn công này.

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 13/06/2021 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện