Cặp Tu-95 Nga khiến Không quân Nhật báo động, Mỹ bất an

(Vũ khí) - Theo RIA Novosti, ngày 21/2, cặp Tu-95 đã khiến Không quân Nhật báo động và điều tiêm kích áp sát khi máy bay Nga bất ngờ xuất hiện gần Nhật Bản.

Nguồn tin này cho biết, hai chiếc máy bay tầm xa Tu-95MS được sự hộ tống của tiêm kích Su-35 của lực lượng không quân vũ trụ Nga VKS đã tiến hành một cuộc tuần tra trên không phận biển Nhật Bản và Tây Thái Bình Dương.

Mặc dù bay trên không phận quốc tế nhưng chuyến bay cũng đã khiến Không quân Nhật Bản phải đặt trong tình trạng báo động và điều gấp cả phi đội tiêm kích lên áp sát. Cụ thể máy bay Nga đã được hộ tống bởi chiến đấu cơ F-4, F-15, F-16 của Không quân Nhật Bản.

Cap Tu-95 Nga khien Khong quan Nhat bao dong, My bat an
Tiêm kích Typhoon áp sát máy bay Tu-95 của Nga.

Nói về chuyến bay, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hoạt động này được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế về việc sử dụng không phận trên các vùng biển trung lập và không vi phạm không phận của bất kỳ quốc gia nào.

Mặc dù vậy, máy bay Nga vẫn đủ khiến người Nhật nhớ lại chuyến bay bất ngờ hồi cuối năm 2017 khi đội bay gồm Tu-95, A-50 Nga được hộ tống bởi Su-35 tuần tra sát Hàn Quốc và Nhật trước sự ngỡ ngàng của cả Mỹ.

Thông tin về chuyến bay này được Không quân Nga xác nhận và cho biết, trong suốt quá trình bay, phi đội máy bay Nga đã bị máy bay quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc "hộ tống" và Mỹ giám sát chặt chẽ.

Dù không đưa ra tuyên bố chính thức về chuyến bay của Nga nhưng Mỹ cảm thấy lo lắng thực sự bởi trước khi thực hiện chuyến bay này, hai chiếc Tu-95 khác của Nga cũng đã thực hiện chuyến bay bất thường gần Guam.

Thiếu tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, hai oanh tạc cơ chiến lược Tu-95 đã bay vòng quanh gần đảo Guam của Mỹ.

Không máy bay nào của Mỹ bay lên tiếp cận vì máy bay Nga khi đó đang ở không phận quốc tế. Được biết, đây là lần thứ 4 trong vòng 3 năm qua máy bay ném bom Nga bay vòng quanh đảo Guam - hòn đảo ở vùng Tây Thái Bình Dương này.

Theo Washington Free Beacon, lần trước đó của phi đội 4 chiếc Tu-95 diễn ra hồi cuối năm 2015. Tại thời điểm máy bay Nga áp sát Guam, hệ thống nhận biết trên không của Mỹ đã phát hiện nhóm máy bay ném bom chiến lược Nga mang vũ khí hạng nặng và tên lửa hành trình tầm xa.

Báo Mỹ cho biết "sự kiện khiêu khích hạt nhân bất thường" lần này không chỉ đơn thuần là sự kiện máy bay ném bom chiến lược của Nga tiếp cận sát đảo Guam trong vòng mấy năm qua, mà còn là mối đe dọa đối với khái niệm "Tác chiến không-hải nhất thể", lấy đảo Guam làm cốt lõi của Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu đã cho biết, trong tình hình hiện nay, Nga bắt buộc phải bảo đảm sự hiện diện quân sự của mình ở tây Đại Tây Dương, đông Thái Bình Dương, vùng biển Caribean và vịnh Mexico. Máy bay ném bom tầm xa của Nga sẽ tiếp tục tuần tra trong phạm vi rộng lớn này.

Tuy nhiên, người Mỹ lo lắng rằng, ẩn giấu đằng sau hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Nga chính là bóng ma hạt nhân đáng sợ. Washington cho rằng, trong bối cảnh này, hoạt động của máy bay ném bom chiến lược Nga trên nhiều khu vực chiến lược toàn cầu mang ý nghĩa chiến đấu thực tế.

Trang Washington Free Beacon cho hay, những năm gần đây, không quân Nga tăng cường huấn luyện xâm nhập vào khu vực bờ biển phía tây và đông nước Mỹ.

Trong đó, hoạt động của chiến đấu cơ Nga gần bờ biển phía đông Canada được cơ quan tình báo Mỹ nhận định là "không quân Nga đang thử nghiệm phát động cuộc tấn công tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân vào nước Mỹ".

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Mark Schneider, người từng tham gia hoạch định chính sách chiến lược hạt nhân của Mỹ cho rằng: "Hành động khiêu khích của máy bay ném bom hạt nhân Nga kéo dài từ năm 2007, nhưng cường độ hoạt động đã tăng lên từ năm 2014 rõ ràng đã đạt đến mức từ trước đến nay chưa từng có".

Chính vì vậy, việc Tu-95 Nga tiến sát Nhật – Hàn và Guam đang khiến cho Mỹ lo lắng. Bởi theo tờ Washington Free Beacon, hòn đảo này là đầu não chiến lược trọng yếu nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, đây cũng là căn cứ then chốt trong chiến lược "tác chiến không-hải nhất thể" mà Lầu Năm Góc tiến hành.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 22/02/2018 07:44

Sự Kiện