Cạnh tranh quyết liệt giữa Okhotnik và Grom trong Quân đội Nga

(Vũ khí) - Hai chiếc S-70 Okhotnik và Grom đang trong cuộc đua trở thành máy bay không người lái tàng hình đầu tiên vào biên chế Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga.

Mới đây Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng quản trị của tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga, ông Andrey Yelchaninov cho biết máy bay không người lái trinh sát - tấn công tàng hình S-70 Okhotnik đã sẵn sàng bước vào quá trình sản xuất hàng loạt.

Vị quan chức trên thông báo rằng việc cung cấp "Thợ săn" cho Quân đội Nga được lên kế hoạch vào năm 2024, đồng nghĩa với việc bắt đầu sản xuất hàng loạt chiếc UAV tiên tiến này vào giai đoạn 2021 - 2022.

Theo các chuyên gia, hiện tại UAV Okhotnik đang trải qua những bài thử nghiệm cuối cùng, sau đó sẽ bước vào giai đoạn tổ chức sản xuất, các mẫu thử của phiên bản chế tạo hàng loạt sẽ được kiểm tra và đến ngày quy định thì Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sẽ nhận chiếc UAV hạng nặng để đưa vào biên chế.

“S-70 Okhotnik đã cho thấy hiệu quả của nó và đang được thử nghiệm. Những gì đang bay hiện tại là mẫu trình diễn công nghệ và một nguyên mẫu sẽ được đưa vào biên chế Quân đội Nga từ năm 2024", ông Andrei Yelchaninov nói.

Canh tranh quyet liet giua Okhotnik va Grom trong Quan doi Nga
Máy bay không người lái tàng hình S-70 Okhotnik

Mặc dù vậy theo Izzvestia, máy bay không người lái tấn công đa năng Grom mới là phương tiện bổ sung cho Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga trong vài năm tới. 

Phương tiện tác chiến này đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và một trong những tính năng của nó mà UAV Okhotnik cũng sở hữu đó là sự hiện diện của tên lửa không đối không, điều này cho thấy máy bay không người lái có thể được sử dụng như một tiêm kích đánh chặn.

“Tại triển lãm Army-2020, công ty đã lần đầu tiên trình bày các mô hình kích thước đầy đủ của những thiết bị lớn hơn, do chính họ phát triển. Trong số đó - UAV tấn công Grom nặng 7 tấn, có thể sử dụng cả bom và tên lửa không đối đất". 

"Kinh nghiệm thu được trong quá trình chế tạo, thử nghiệm và đưa vào sản xuất hàng loạt UAV Orion có thể giúp nhanh chóng sản xuất những thiết bị nặng hơn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về các hợp đồng mới dành cho cơ sở sản xuất từ Bộ Quốc phòng Nga", Izvestia đưa tin.

Canh tranh quyet liet giua Okhotnik va Grom trong Quan doi Nga
Máy bay không người lái tàng hình Grom

Một nhà phân tích của trang Avia-pro nhấn mạnh "Grom ít công nghệ cao cấp hơn Okhotnik, và do đó sự xuất hiện của nó trong kho vũ khí trang bị của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga sẽ xảy ra gần giữa thập kỷ này".

Như vậy đang diễn ra cuộc đua khá quyết liệt giữa hai dòng máy bay không người lái tấn công tàng hình được xem là hàng đầu của Nga, chiếc nào sẽ về đích trước cho đến nay vẫn là một ẩn số.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 19/12/2020 07:26

Sự Kiện