Cánh chim báo cuộc cách mạng vệ tinh:Nga cần làm gì?

(Vũ khí) - Chúng tôi xin giới thiệu phần cuối bài viết với tiêu đề trên, phần in đậm và in nghiêng đều là của tác giả

Cách mạng vệ tinh trinh sát: Nga có cái tương tự không?

Cánh chim báo một cuộc cách mạng vệ tinh trinh sát

Các kết luận

Tiến trình thương mại hóa vũ trụ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, cả trong việc đưa các tải trọng hữu ích lên quỹ đạo và cả trong việc chế tạo các vệ tinh nhân tạo của Trái Đất phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau Có thể nhấn mạnh rằng xu hướng thương mại hóa vũ trụ xuất hiện từ đầu những năm 2000 đã mang tính chất bùng nổ trong thập kỷ gần đây.

Kết quả là đã xuất hiện nhiều thiết bị, công nghệ và những dịch vụ mà chỉ cách đây không lâu không chỉ các khách hàng thương mại, mà ngay cả những khách hàng là cơ quan nhà nước cũng không thể tiếp cận.

Trong bối cảnh đó, triển vọng Các Lực lượng Vũ trang Mỹ sẽ triển khai hàng trăm, thậm chí hàng nghìn vệ tinh do thám và liên lạc, và trong tương lai không xa là cả các vệ tinh phục vụ cho hệ thống phòng thủ chống tên lửa Mỹ- đó là một khả năng chắc chắn.

Điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta (Nga) trên thực tế?

Có thể khẳng định ngay rằng tới một thời điểm nhất định nào đó, cùng với quá trình triển khai ngày nhiều những vệ tinh trinh sát nhiều lớp, nhiều chức năng khác nhau và các tính năng kỹ thuật của chúng ngày càng được hoàn thiện, (chúng ta- Nga) sẽ phải đối mặt với một thực tế là nhiều kiểu vũ khí của mình sẽ bị phát hiện từ vũ trụ.

Khả năng thu thập dữ liệu trinh sát ở quy mô toàn cầu, liên tục và trong mọi điều kiện thời tiết ở chế độ gần với thời gian thực sẽ cho phép tiến hành các đòn tấn công bằng vũ khí chính xác cao và máy bay không người lái (UAV) vào toàn bộ chiều sâu trên lãnh thổ của đối phương, không chỉ nhằm vào các mục tiêu cố định, mà còn cả các mục tiêu di động nhờ khả năng xác định lại mục tiêu cho phương tiện tiêu diệt khi chúng đang bay.

Đối mặt với mối đe dọa trên- trước hết, đó sẽ là các tổ hợp tên lửa mặt đất cơ động- một trong những thành phần chủ yếu của thành tố mặt đất trong Lực lượng (bộ ba) kiềm chế (răn đe) hạt nhân Nga, còn những tàu mặt nước đóng theo sơ đồ truyền thống sẽ mất cơ hội dù là nhỏ nhất để ngụy trang trên các đại dương, có nghĩa là không quân tầm xa của đối phương sẽ luôn ở thế chủ động và nó có thể tập kết lực lượng cần thiết cho cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm đủ sức chọc thủng hệ thống phòng không của các cụm tàu sân bay tấn công hoặc các cụm tàu tấn công.

Nếu Mỹ đã chính thức hợp pháp hóa việc bán ảnh chụp từ vũ trụ với độ phân giải 50 cm, thì hiện nay đã có những ảnh với độ phân giải bao nhiêu có trong tay Quân đội Mỹ - 25, 10 cm hoặc còn thấp hơn?

Với chất lượng hình ảnh như vậy, không còn một thiết bị phản xạ góc nào có thể có ích được nữa. Lấy ví dụ, khi tấn công các tàu chiến, nhiệm vụ phát hiện ban đầu những tàu này có thể được thực hiện bằng các ảnh có độ phân giải 3-5 mét, sau đó sẽ tiến hành nhận dạng với độ phân giải từ 50 cm trở xuống.

Và sau đó nữa, sau khi tên lửa có cánh chống hạm đã được phóng đi,có thể tiếp tục bám theo các tàu- mục tiêu và truyền dữ liệu về tọa độ của chúng ở chế độ thời gian thực thẳng tới tên lửa có cánh chống hạm nói trên qua một kênh liên lạc vệ tinh (tức cài lại mục tiêu cho tên lửa khi nó đang bay).

Có ai đó sẽ nói, tại sao không sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử?

Chúng (các phương tiện tác chiến điện tử) có thể giải quyết một phần của vấn đề, chứ không phải là toàn bộ vấn đề . Bản thân các phương tiện tác chiến điện tử cũng là một “ngọn hải đăng” (phát sóng) đối với đối phương; không thể sử dụng chúng liên tục được. Ngoài ra, còn có các thiết bị trinh sát quang học.

Việc phá hủy các vệ tinh kích thước nhỏ bằng cách phương tiện từ mặt đất là không thực tế (không khả thi) và không hiệu quả nếu xét từ góc độ kinh tế- có thể bổ sung cho một cụm vệ tinh cỡ nhỏ với chi phí ít hơn nhiều so với việc bắn hạ chúng bằng các tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Để vô hiệu hóa vệ tinh, cần phải có những thiết bị đánh chặn trên vũ trụ chuyên dụng có khả năng cơ động liên tục và có thể hoạt động trên quỹ đạo trong thời gian dài để đảm bảo tiêu diệt lần lượt rất nhiều mục tiêu.

Và tuyệt đối không được bám vào một quan niệm sai lầm rất phổ biến về việc chỉ cần tung “một xô con ốc vít trên quỹ đạo". Toàn bộ nền kinh tế của hành tinh này cũng sẽ không thể “sức” vận chuyển đủ số lượng “con ốc- đinh vít" lên quỹ đạo để phá hủy hết các vệ tinh

“Theo số liệu của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, hiện đang có hơn 29.000 mảnh vỡ lớn (rác vũ trụ) quay quanh hành tinh của chúng ta, từ những mảnh kim loại cỡ 4 inch đến cả những vệ tinh còn nguyên nhưng không còn hoạt động và các thùng nhiên liệu đã sử dụng hết.

Thêm vào đó- còn có khoảng 670.000 mảnh kim loại nữa có kích thước từ 1 đến 10 cm, khoảng 170 triệu hạt sơn, và vô số tỷ giọt chất lỏng đông cứng và những phần tử bụi có kích thước nhỏ hơn một cm ”.

Tiến trình hoàn thiện công nghệ chế tạo vệ tinh kích thước nhỏ và công nghệ phòng thủ chống tên lửa rất có thể sẽ dẫn đến việc khôi phục lại và hiện đại hóa ở một mức độ kỹ thuật hiện đại mới dự án đánh chặn tên lửa trên quỹ đạo kiểu "viên cuội kim cương" (xin được mở ngoặc để giải thích:

“Các viên cuội kim cương” – một cụm từ được dùng trong “Sáng kiến phòng thủ Chiến lược- SDI – hay còn gọi là “Chiến tranh giữa các vì sao” thời tổng thống Mỹ R. Reagan) – đó là thành tố cơ bản của tiểu hệ thống trong SDI có nhiệm vụ đánh chặn đầu tác chiến của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Liên Xô – tức là một cụm vệ tinh được bố trí trên quỹ đạo quanh Trái đất để đánh chặn các đầu tác chiến ở pha giữa quỹ đạo bay của chúng.

Mỹ từng có kế hoạch phóng khoảng 4.000 vệ tinh đánh chặn như vậy lên quỹ đạo- ND), tức những “viên cuội” mà nếu tính tới các khả năng trinh sát và tấn công ngày càng được hoàn thiện của Các Lực lượng Vũ trang Mỹ, có thể vô hiệu hóa được phần lớn tiềm lực của Các lực lượng kiềm chế hạt nhân Nga.

Vào cuối thế kỷ 20, các chuyên gia đã nói rất nhiều về việc thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của thực tế ảo, công nghệ nano và công nghệ sinh học. Vũ trụ đã trở nên "chuyện ứng dụng hàng ngày" nên chỉ làm ta liên tưởng tới một cái gì đó kiểu như truyền hình vệ tinh.

Nhưng sự xuất hiện của các công ty vũ trụ tư nhân cùng những mục tiêu và dự án rất tham vọng của họ đã thay đổi mọi thứ. Và vũ trụ lại vẫn là một mũi nhọn của tiến trình tiến bộ khoa học- công nghệ- kỹ thuật.

Vũ trụ- đó không chỉ là những dự án nghiên cứu khoa học và việc loài người chinh phục những không gian mới, mà còn là hòn đá tảng trong việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Ngay từ bây giờ, nếu không chiếm được ưu thế, hoặc chí ít cũng đảm bảo được sự cân bằng tương đối trong không gian vũ trụ, thì bất kỳ một lực lượng mặt đất, trên không và trên biển nào cũng sẽ đều có thể bị đánh bại. Trong tương lai, tình trạng này sẽ chỉ trở nên ngày càng tồi tệ hơn.

Và thực tế này khiến việc tiến hành các dự án chế tạo tên lửa- phương tiện mang và các thiết bị vũ trụ triển vọng nhiều chức năng khác nhau phải là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của đất nước chúng ta (Nga).

Các ảnh đã sử dụng:

capellaspace.com, habr.com, iceye.com, planet.com, spire.com, sputnix.ru, dauria.ru

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 26/02/2021 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện