Cận cảnh S-500 khai hỏa với tốc độ không tưởng

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa lần đầu công bố hình ảnh thật hệ thống phòng thủ S-500 khai hỏa và tấn công mục tiêu với tốc độ cực nhanh.

Hình ảnh về cuộc thử nghiệm của S-500 được Nga thực hiện tại trường bắn  Kapustin Yar. Ngay phát bắn đầu tiên, đạn đánh chặn của S-500 đã diệt thành công tên lửa đạn đạo có tốc độ rất nhanh.

Can canh S-500 khai hoa voi toc do khong tuong
Nga lần đầu công bố hình ảnh thật của S-500.

"Đây là cuộc thử nghiệm mới nhất Nga thực hiện với hệ thống S-500. Vụ phóng đã chứng minh hệ thống đánh chặn tầm cao này đã hoạt động đúng như thiết kế và không hè có sai sót nào trong quá trình thử nghiệm.

Sau khi kết thúc giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước, S-500 sẽ được sản xuất hàng loạt và đưa vào trang bị ngay sau đó", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố.

Mặc dù vậy, nguồn tin này không cho biết cuộc thử nghiệm được công bố diễn ra khi nào.

Theo hình ảnh được công bố, vụ phóng đã sử dụng cả 2 loại đạn đánh chặn 77N6-H và 77N6-H1. Tốc độ cực đại của những tên lửa đánh chặn này có thể đạt 7km/s. Đây chính là lý do ngay sau khi phóng, tên lửa của S-500 đã mất hút vào không trung.

Không giống với S-300 và S-400 được thiết kế với 4 ống phóng mỗi xe, tổ hợp S-500 chỉ được thiết kế với 2 ống phóng cỡ lớn. Theo giới quân sự Nga, trang bị này cho thấy, nhiệm vụ chính của S-500 là đối phó với những mục tiêu tầm xa.

Đánh giá về S-500, chuyên gia Mark Episkopos của tạp chí National Interest cũng cho rằng chỉ mình S-500 cũng đủ sức hủy hoại thành quả tàng hình và siêu thanh Mỹ đạt được.

Trong các dự án vũ khí mới nhất của Nga, S-500 là một trong những đáp trả hùng hồn nhất của Moscow trước các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor và vũ khí siêu thanh.

Hệ thống mới không chỉ vượt trội so với mẫu S-400 tiền nhiệm, mà còn có nhiều tính năng mới khiến nó được đưa vào một lớp riêng về hiệu suất. S-500 được trang bị tên lửa loạt 77N6 hiện đại hóa và có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và siêu thanh cũng như các phương tiện khác bay với tốc độ siêu thanh.

Ngoài ra, tổ hợp này có thể bắn trúng tên lửa đạn đạo trong bán kính 600km và tới mười đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ hơn bốn dặm trên giây. Mark Episkopos dẫn lời nhà sản xuất cho biết thêm, hệ thống mới, S-500 cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với một số loại vệ tinh quỹ đạo thấp.

Trong khi đó, ông Pavel Sozinov, nhà thiết kế chính của tập đoàn sản xuất kiêm nhà phát triển Almaz-Antey cũng khẳng định: "S-500 là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ. Hệ thống của chúng ta vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt qua các hệ thống phòng không và tên lửa vẫn được Mỹ quảng cáo rùm beng".

Clip hệ thống S-500 bắn đạn thật

Thùy Dung

Thứ Ba, 20/07/2021 18:29

Sự Kiện