Cận cảnh S-300 diệt mục tiêu trên Biển

(Vũ khí) - Hệ thống đánh chặn trên hạm S-300 cùng một số vũ khí khác vừa diệt thành công loạt mục tiêu trên Biển Nhật Bản trong cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Tham gia cuộc diễn tập có khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Tributs, tuần dương hạm  Varyag - soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga, cùng sự có mặt của một số trực thăng và máy bay.

Theo kịch bản cuộc diễn tập, những hệ thống phòng không trên hạm S-300 Fort, Osa và Klinok sẽ đồng loạt khai hỏa để đánh chặn đòn tấn công giả định từ kẻ thù bằng nhiều loại tên lửa và vũ khí khác nhau từ to đến bé và bay ở nhiều độ cao.

Can canh S-300 diet muc tieu tren Bien
Hệ thống phòng trên hạm S-300 khai hỏa.

Để tấn công mục tiêu mặt nước, chiến hạm Nga đã không dùng tên lửa diệt hạm mà sử dụng pháo AK-630. "Tất cả mục tiêu giả định đều bị tiêu diệt, cuộc diễn tập đã hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra", Hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết.

Được biết, hiện nay, phiên bản trên hạm của S-300 được coi là tổ hợp đánh chặn mạnh nhất trong hạm đội Nga. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ thay đổi khi những chiến hạm thế hệ mới đi vào trang bị và tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov trở lại biển cả.

Bởi trên những chiến hạm này đều sẽ được tích hợp phiên bản trên tàu của tổ hợp đánh chặn tầm cao S-400. Điều này sẽ cho phép tàu chiến này đánh chặn máy bay - bao gồm cả máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở tốc độ siêu vượt âm và ở tầm cực xa, lên đến 400km.

Hệ thống S-400 phiên bản hải quân sử dụng tới 6 loại tên lửa, khả năng linh hoạt chưa từng có trong vai trò phòng không. Hệ thống S-400 trên tàu Đô đốc Nakhimov dự kiến ​​có 96 ống phóng - chứa kho vũ khí tên lửa đất đối không lớn nhất thế giới trên bất kỳ tàu chiến nào.

Các hệ thống phòng không tầm ngắn bổ sung bao gồm Pantsir-ME, để thay thế sáu hệ thống Kashtan cũ, và một biến thể hải quân của hệ thống S-350 Vityaz được gọi là Redut để thay thế 44 tên lửa 4K33 'OSA-M' thế hệ cũ.

Cùng với khả năng đánh chặn, tàu được thiết lập để tích hợp một loạt các cảm biến và vũ khí tấn công mới. Các tàu chiến-tuần dương này ban đầu được thiết kế để chứa 20 tên lửa hành trình chống hạm P-700 Granit "sát thủ tàu sân bay" - loại tên lửa này có thể đạt tốc độ Mach 3, tấn công các tàu chiến cách xa tới 625km.

Chúng ​​sẽ được thay thế bằng 80 ống phóng cho các tên lửa hành trình nhỏ hơn, hiện đại hơn, bao gồm cả loại P-800 Oniks chống hạm, 3M54T Kalibr và Zircon. Zircon được đưa vào thử nghiệm năm 2019 và được coi là tên lửa chống hạm hàng đầu thế giới hiện nay với tốc độ Mach 9 và tầm bắn 1000km.

Khả năng mang tới 80 tên lửa loại này của tàu tuần dương cùng với hệ thống phòng không đáng gờm của nó cho phép nó gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với mọi mục tiêu trong tàm tác chiến.

Chiến hạm Nga diệt mục tiêu trên Biển Nhật Bản

Can canh S-300 diet muc tieu tren Bien

Thùy Dung

Thứ Hai, 11/10/2021 16:13

Sự Kiện