Cận cảnh chiến đấu cơ bí mật mới của Không quân Mỹ

(Vũ khí) - Đây là mô hình chiến đấu mới đang được giữ bí mật của Mỹ, vừa được tạp chí Popularmechanics (PMC) cập nhập, xếp là chiến đấu cơ thế hệ 6.

PMC số trung tuần tháng 4-2021, trích dẫn báo cáo của Không quân Hoa Kỳ (USAF) mô tả là sản phẩm mới, bí mật thuộc chương trình Next Generation Air Dominance (NGAD) hay Máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ tiếp theo.

Can canh chien dau co bi mat moi cua Khong quan My
Mô hình chiến đấu cơ bí mật mới của USAF

Do thông tin úp mở nên dư luận chưa rõ liệu khái niệm nghệ thuật mới này có giống với máy bay thực tế hay không.

Mùa thu năm ngoái, USAF đã gây sốc khi tiết lộ, họ đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một chiếc máy bay chiến đấu bí mật mới chỉ trong vòng một năm trong khuôn khổ chương trình NGAD, một dự án của USAF nhằm thay thế tiêm kích thế hệ 5, F-22 Raptor.

Ngoài việc thừa nhận sự tồn tại của máy bay, USAF còn cho biết thêm, chiến đấu cơ mới này sử dụng kỹ thuật kiểu F1.

Trên trang 55 của tài liệu mang tên Next Generation Air Dominance hay NGAD công bố đầu tháng 4 mới rồi, thì đây là máy bay chiến đấu khổng lồ, hình viên kim cương với các cửa hút khí động lớn trên cánh, theo sau bên trái và bên phải của buồng lái, nơi các cửa hút sẽ được che chắn khỏi radar từ bên dưới.

Máy bay được trang bị hai động cơ, buồng lái có mái che hình vòm bong bóng và hai bộ ổn định dạng đứng có thể thu vào, gập phẳng vào cánh.

Cũng theo tài liệu nói trên thì chiến đấu cơ mới này sử dụng kỹ thuật kiểu F1, theo công nghệ bí mật và do Lockheed chế tạo. “Được thiết kế để thay thế F-35, F-22, đảm nhận chức năng ưu thế trên không.

NGAD là một chương trình nhằm tạo ra các thế hệ chiến đấu năng động, khả năng nhận biết đa miền, thông tin liên lạc linh hoạt", tài liệu NGAD nhấn mạnh.

Cũng theo tài liệu nói trên, máy bay chiến đấu mới này được trang bị ba phiên bản tên lửa không đối không, thiết bị hạ cánh và động cơ nhãn V1, V2 và V3.

Tuy bí mật nhưng USAF cũng tiết lộ, máy bay chiến đấu bí mật này là sản phẩm “công nghệ kỹ thuật số”, được thiết kế để rút ngắn tiến độ phát triển và khả năng nâng cấp trong tương lai.

Kỹ thuật số liên quan đến việc sử dụng các công cụ mô phỏng và mô hình ảo. Với các tiêu chí này thì thật khó để hiểu về kích thước của máy bay, rất có thể lớn hơn F-22.

Cấu hình kết hợp giữa thân và cánh sẽ mang lại một khối lượng lớn bên trong để chứa nhiên liệu và vũ khí mang theo trong các khoang chứa.

USAF có tham vọng muốn một máy bay chiến đấu có tầm bay xa để đi cùng máy bay ném bom để thâm nhập sâu trong lãnh thổ đối phương, giống như P-51D Mustang đã bay cùng Pháo đài bay B-17G trong Thế chiến hai.

Theo USAF, chiến đấu cơ NGAD sẽ không hoạt động một mình. Theo mô hình của máy bay mới, hai đường thẳng đứng phát ra từ mũi máy bay và hướng lên trên, hiển thị các kết nối với các nút liên lạc vệ tinh và trên không.

Điều đó sẽ cho phép phi công NGAD thu thập được luồng dữ liệu từ các lực lượng thiện chiến kề cạnh, từ máy bay cảnh báo sớm trên không của USAF và từ các tàu khu trục của Hải quân, đồng thời thu được hình ảnh chiến trường mà không cần bật radar riêng hay các hệ thống cảm biến khác.

Đây là tiêu chí "nhận thức đa miền" mà USAF đang hướng tới cho các thế hệ chiến đấu cơ mới trong tương lai.

Can canh chien dau co bi mat moi cua Khong quan My
Chiến đấu cơ mới của USAF sẽ sử dụng kỹ thuật kiểu F1, công nghệ bí mật và do Lockheed chế tạo.

Khắc Nam

Thứ Hai, 19/04/2021 07:11

Sự Kiện