Cán cân quyền lực thay đổi khi Iran mua tiêm kích Nga

(Vũ khí) - Theo Military Watch, việc Iran mua tiêm kích và một số vũ khí khác từ Nga sẽ có tác động lớn đến cán cân quyền lực tại Trung Đông.

Nhận định của báo Mỹ được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran, Tướng Mohammad Bagheri đã tiết lộ về kế hoạch mua tiêm kích, trực thăng Nga nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho Không quân.

Tướng Bagheri cho biết Iran cần một lộ trình toàn diện để có quan hệ bền chặt với các nước, đặc biệt là Nga và các nước láng giềng khác: "Xét tới năng lực hợp tác đa dạng với Nga về quân sự - quốc phòng, vấn đề lúc này là cần phải gia tăng quan hệ song phương và hợp tác giữa hai nước".

Nói về các hợp đồng đã ký kết, ông Bagheri lưu ý rằng các hợp đồng này đã được ký kết ngay sau khi lệnh cấm vận vũ khí của Iran được dỡ bỏ và "chúng tôi sẽ thảo luận về việc thực hiện các hợp đồng ngay trong chuyến thăm này".

Được biết, lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Iran đã được dỡ bỏ từ ngày 18/10/2020.

Can can quyen luc thay doi khi Iran mua tiem kich Nga
Tiêm kích Su-30SM mang màu sơn của Không quân Iran.

Đánh giá về gói mua sắm của Iran, Military Watch cho rằng, đối với trực thăng, nhiều khả năng sẽ là Mi-171Sh, Mi-171Sh2 hoặc thậm chí là Mi-171Sh-VN - các biến thể tấn công của dòng trực thăng đa năng Mi-8/Mi-17.

Lý giải cho nhận định này, báo Mỹ cho rằng Tehran cần một dòng trực thăng đa nhiệm có thể vẫn đảm bảo khả năng vận chuyển quân nhưng vẫn có khả năng tấn công rất mạnh.

Trong khi đó với chiến đấu cơ, Iran đang rất muốn mua tiêm kích Su-30, đây là phiên bản cải tiến của Su-27. Xét về khả năng của chúng, Su-30 hoàn toàn vượt trội hơn so với những chiếc F-15C của Israel và Saudi Arabia.

Máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30 sẽ là sự bổ sung cần thiết cho những chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ đã có sẵn trong Không quân Iran. Chỉ cần trang bị một số lượng vừa đủ, Su-30 sẽ giúp Iran duy trì tầm ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Ngoài ra nếu ngân sách quốc phòng cho phép Iran hoàn toàn có thể mua các tiêm kích hiện đại của Nga như Su-35, Su-57. Hiện tại chưa rõ Iran sẽ mua phiên bản nào của Su-30.

Các phiên bản hiện đại nhất như MKI, MKV và MKK, nhưng giá của chúng cũng đắt hơn với phiên bản cơ sở Su-30K. Mua phiên bản Su-30K có thể là lựa chọn phù hợp với ngân sách quốc phòng của Iran.

Tuy nhiên việc không được trang bị hệ thống điều khiển vecto lực đẩy sẽ khiến nó gặp nguy hiểm khi đối đầu với những phi công kinh nghiệm của Israel. Do đó, Iran cũng có thể xem xét đến các phiên bản hiện đại hơn Su-30SM.

Theo Military Watch, dù Iran lựa chọn phiên bản nào trong dòng Su-30 thì gói mua sắm này sẽ làm cán cân quyền lực ít nhất là về Không quân trong khu vực Trung Đông thay đổi.

Thảo Nguyên

Thứ Tư, 20/10/2021 11:05

Sự Kiện