Campuchia muốn mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Nga?

(Vũ khí) - Đây là câu hỏi được báo chí Nga đăng tải sau chuyến thăm của phái đoàn quân sự cấp cao Campuchia tới Sư đoàn xe tăng cận vệ Kantemirovskaya.

Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin cho biết, hôm qua ngày 1/4, phái đoàn quân sự cấp cao của Quân đội Hoàng gia Campuchia do Trung tướng Hunmanet dẫn đầu đã tới thăm Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya. 

Tại đây, các quan chức quân sự Campuchia đã được phía Nga giới thiệu về tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U cũng như hoạt hoạt động huấn luyện lính bộ binh cơ giới của sư đoàn với xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và xe bọc thép chở quân BTR-82A.

Tướng Hun Manetan đánh giá cao sự chuyên nghiệp trong huấn luyện của các đơn vị Quân đội Nga và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của những người lính xe tăng thuộc đơn vị.

Theo đánh giá của báo chí Nga thì đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy quốc gia Đông Nam Á này đang tỏ ra quan tâm đặc biệt tới xe tăng T-80U của Nga và có thể tiến tới ký kết hợp đồng mua sắm trong tương lai không xa.

Campuchia muon mua xe tang chien dau chu luc T-80U cua Nga?
Trung tướng Hunmanet dẫn đầu phái đoàn quân sự cấp cao Campuchia tới thăm Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya.

Việc Quân đội Hoàng gia Campuchia mong muốn được sở hữu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới đã được nhắc đến khá nhiều lần trong thời gian qua, lý do chính là bởi Phnompenh hiện chỉ có MBT trong biên chế, trong khi các quốc gia lân cận đang tiến hành hiện đại hóa rất nhanh.

Phnompenh trước đó có vẻ như quan tâm nhiều hơn tới xe tăng T-90 tương tự Việt Nam, nhưng sau khi cân đối nguồn tài chính thì có vẻ như họ thiên về phương án mua xe tăng cũ để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.

Campuchia muon mua xe tang chien dau chu luc T-80U cua Nga?
Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U của Sư đoàn xe tăng cận vệ số 4 Kantemirovskaya

Nhiều khả năng Quân đội Hoàng gia Campuchia sẽ lựa chọn những xe tăng T-80UE1, đây là phiên bản được Nga tạo ra nhằm mục đích tận dụng tháp pháo của T-80U dư thừa, khi lắp chúng lên khung gầm T-80BV.

Tính năng kỹ chiến thuật của xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UE1 mặc dù khó mà so sánh được với T-90S/SK hay VT4 hoặc T-84 Oplot, nhưng lại tỏ ra không hề thua kém khi đặt cạnh T-72B1MS Đại bàng trắng.

Sự góp mặt của những cỗ chiến xa T-80UE1 này trong tương lai không xa (nếu hợp đồng mua sắm được ký kết) sẽ có tác dụng nâng cao sức mạnh của Quân đội Hoàng gia Campuchia lên gấp nhiều lần so với hiện nay.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 03/04/2019 07:56

Sự Kiện