Cách UAV Nga-Trung Quốc cùng phát triển xâm nhập chiến trường

(Vũ khí) - Theo RT, Nga và Trung Quốc đang bắt tay phát triển loại UAV trinh sát mới có thể xâm nhập chiến trường từ khoảng cách 90km và được gắn trên tên lửa.

Dẫn nguồn tin quân sự Nga, RT cho biết việc phát triển UAV lắp trên đạn tên lửa cỡ 300mm đang được tiến hành tại cục thiết kế và trung tâm sản xuất Splay ở thành phố Tula của Nga. Trung tâm này là một phần của công ty Techmash, một nhà phát triển vũ khí và là công ty con của Tập đoàn Rostec.

Thông tin này được Phó Giám đốc của Techmash, ông Dmitry Rytenkov nói tại triển lãm quân sự Arms Expo 2015 hôm 9/9. “Loại UAV mới có thể khiến việc trinh sát diễn ra cực nhanh do nó có thể được triển khai đến những khoảng cách xa tới 90km bằng việc bay theo tên lửa có tốc độ lớn, phóng từ các hệ thống pháo phản lực bắn loạt”.

Cach UAV Nga-Trung Quoc cung phat trien xam nhap chien truong
Một chiếc Mi-26 do Nga phát triển trong Quân đội Trung Quốc.

Nếu được triển khai, UAV này có thể giám sát khu vực trong vòng từ 25 đến 30 phút và truyền dữ liệu đến cơ sở điều khiển. Đây là khoảng thời gian quá đủ để các hệ thống tên lửa bắn loạt điều chỉnh hoả lực tấn công chính xác hơn và rời khỏi địa điểm phóng.

Được biết, hiện tại Nga và Trung Quốc đều có các tên lửa MLRS 300mm trong kho vũ khí của mình. Do đó, một khi được đưa vào sử dụng, thiết kế mới sẽ góp phần tăng cường sức mạnh cho quân đội hai nước. Ngoài ra, Trung Quốc còn có hệ thống BM-30 Smerch, có thể trang bị 10 tên lửa tấn công.

Để khẳng định sự hợp tác quốc phòng chiến lược giữa 2 bên, Nga và Trung Quốc còn bắt tay phát triển loại trực thăng vận tải hạng nặng hoàn toàn mới. Thông tin này được RIA Novosti dẫn lời Phó giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga Grigory Kozlov cho biết.

Theo phó giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga, hai nước sẽ ký kết một hợp đồng cùng phát triển một dòng máy bay trực thăng vận tải hạng nặng trước khi kết thúc năm nay.

Ông Kozlov nói: "Chúng tôi có kế hoạch phát triển từ đầu một dòng máy bay trực thăng, nó sẽ là một chiếc máy bay hoàn toàn mới, bất chấp thực tế là một số công nghệ của máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 hiện tại sẽ được sử dụng trong kế hoạch phát triển này".

Vị Phó giám đốc này còn cho biết thêm rằng loại máy bay trực thăng mới này dự kiến ​​sẽ được trang bị một động cơ phản lực PD-14, được sản xuất tại Nga.

Để chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng chính thức, Công ty Trực thăng Nga và Tổng công ty công nghiệp hàng không Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận hợp tác khung về việc hợp tác chế tạo một loại máy bay trực thăng hạng nặng hiện đại với tải trọng 15 tấn.

Theo Công ty trực thăng Nga, trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26 Halo, mà công nghệ của chúng sẽ được sử dụng để chế tạo máy bay trực thăng mới này, là loại máy bay trực thăng tốt nhất thế giới về khả năng vận chuyển.

Cận cảnh vũ khí Nga trong ngày khai mạc Triển lãm RAE-2015

Hòa Sơn (tổng hợp)

Thứ Năm, 10/09/2015 14:07

Sự Kiện