C-RAM lập công khi Mỹ liên tiếp bị dội tên lửa

(Vũ khí) - Chỉ trong vòng 12 giờ, các căn cứ và Đại sứ quán của Mỹ tại Iraq đã liên tiếp bị tấn công tới 2 lần bằng UAV và tên lửa tầm ngắn.

Theo Jerusalem Post, chiều 5/7, căn cứ Al-Asad của Mỹ tại Iraq đã phải hứng chịu cuộc tấn công quy mô lớn bằng rocket và UAV.  "Cuộc tấn công kéo dài trong khoảng nửa giờ đồng hồ với hàng chục quả rocket cùng số lượng lớn UAV mang vũ khí.

Nhiều quả đạn đã đánh trúng vào khu đất trống tại Al-Asad nhưng không gây bất kỳ thiệt hại nào về người và vật chất của căn cứ", báo Israel dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

C-RAM lap cong khi My lien tiep bi doi ten lua
C-RAM đánh chặn mục tiêu.

Sau đó chưa đến 12 giờ, vụ tấn công lớn tiếp theo nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad. Cuộc tấn công được thực hiện với hơn chục chiếc UAV mang vũ khí.

Tuy nhiên cuộc tấn công đã vấp phải đòn đánh trả của hệ thống C-RAM. Có ít nhất 2 chiếc UAV đã bị đánh chặn khi đang cố tiếp cận đại sứ quán Mỹ để tấn công. Mục tiêu bị hạ trước khi đủ sức gây nguy hiểm cho cơ sở này.

Tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, còi báo động đã phát ra ở đại sứ quán Mỹ, trong khi hệ thống phòng không C-RAM được kích hoạt sau khi phát hiện vật thể lạ trên bầu trời.

Hình ảnh được công bố cho thấy những vệt lửa kéo dài và nhiều tiếng nổ khi hệ thống C-RAM khai hỏa. Chưa có nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng Mỹ xác định, những nhóm dân quân thân Iran chính là thủ phạm.

Những nhóm này thường sử dụng pháo phản lực và UAV giá rẻ để tập kích cơ sở quân sự có lính Mỹ đóng quân, cũng như đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Các cuộc tấn công thường xuyên đã cản trở hoạt động của binh sĩ và nhà thầu quốc phòng Mỹ đang làm việc tại Iraq.

Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003 để lật đổ Tổng thống Saddam Hussein, sau đó rút hoàn toàn lực lượng khỏi Iraq vào tháng 12/2011 theo lệnh của Tổng thống Barack Obama, nhưng được triển khai trở lại từ năm 2014 để chống IS theo đề nghị của chính phủ nước này.

IS đã bị đánh bại nhưng Mỹ vẫn duy trì hàng nghìn binh sĩ đồn trú tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ quân đội nước này ngăn phiến quân trỗi dậy. Các cơ sở và lực lượng Mỹ tại Iraq từng nhiều lần bị tập kích bằng rocket hồi năm ngoái.

Hệ thống đánh chặn tàm gần C-RAM được triển khai ở nhiều căn cứ Mỹ tại Trung Đông, có nhiệm vụ đánh chặn các loại đạn không điều khiển giá rẻ, hạn chế việc triển khai những hệ thống tên lửa phòng không đắt tiền như Patriot.

Một tổ hợp C-RAM đã được triển khai ở Vùng Xanh từ đầu năm nay. Đây được coi là phiên bản mặt đất của hệ thống phòng thủ cực gần Phalanx trên tàu chiến Mỹ và đồng minh, cùng sử dụng radar và pháo nòng xoay M61 cỡ 20 mm.

Một tổ hợp C-RAM có thể khai hỏa tới 4.500 viên đạn mỗi phút, tạo lưới hỏa lực dày đặc để tiêu diệt mục tiêu đang bay đến. Dù Mỹ rất tự tin vào độ tin cậy của C-RAM nhưng rất hiếm khi hệ thống này đánh chặn thành kể từ khi được điều đến Iraq.

Hệ thống C-RAM đánh chặn mục tiêu

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 06/07/2021 13:26

Sự Kiện