Burevestnik sẽ trở thành 'vũ khí Ngày tận thế' mới của Nga

(Vũ khí) - Tên lửa Burevestnik của Nga là vũ khí Ngày tận thế thực sự, kết luận nói trên đã được trình bày bởi chuyên gia quân sự người Mỹ Sebastian Roblin.

Trong vài năm trở lại đây, Nga đã và đang phát triển một hệ thống tác chiến phức tạp và cực kỳ bất thường, đó là tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik, hay còn được phương Tây gọi là Skyfall. 

Theo chuyên gia Sebastian Roblin, điểm khác biệt giữa Burevestnik so với các tên lửa hành trình cùng loại bởi sự hiện diện của một lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ, do vậy nó có thể bay tới khoảng cách gần như không giới hạn với tốc độ rất cao. 

"Tại sao Nga lại tìm cách phát triển một loại vũ khí độc đáo và phức tạp như vậy?" - chuyên gia người Mỹ đặt câu hỏi.

Burevestnik se tro thanh 'vu khi Ngay tan the' moi cua Nga
Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik của Nga khiến phương Tây cảm thấy lo sợ

Ông Sebastian Roblin tin rằng Nga quyết tâm phát triển của một loại vũ khí bất thường như vậy vì lo ngại Mỹ. Moskva không loại trừ khả năng Mỹ sẽ cho ra mắt một hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn tên lửa của Nga.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bay rất cao và nhanh, nhưng chúng có thể nhìn thấy bởi radar cảnh giới và thường bay theo quỹ đạo có thể đoán trước. Về lý thuyết, sử dụng các cảm biến hiện đại, Hoa Kỳ có thể phát hiện và bắn hạ một số lượng lớn tên lửa như vậy.

Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình lướt gần mặt đất, cho phép chúng di chuyển xung quanh chướng ngại vật. Do đó radar chỉ có thể phát hiện ra mối đe dọa như vậy ở khoảng cách vài chục km trước khi chúng bắn trúng mục tiêu. 

Tuy nhiên tên lửa hành trình thông thường có một nhược điểm đáng kể - chúng không đủ nhiên liệu để bay hàng nghìn km trong các cuộc tấn công liên lục địa, và tốc độ không cao hơn nhiều so với máy bay thông thường.

“Một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân về mặt lý thuyết có thể sở hữu tầm bắn hầu như không giới hạn và duy trì tốc độ siêu thanh. Tất cả những điều này sẽ làm phức tạp cuộc chiến chống lại nó, tên lửa sẽ vượt qua các khu vực che phủ của radar và sử dụng địa hình để giảm thiểu nguy cơ bị đánh chặn”, nhà phân tích của 19FortyFive nhận định.

Tình báo phương Tây đã theo dõi sự phát triển của hệ thống Skyfall trong một thời gian dài và có khuynh hướng kết luận rằng nó còn lâu mới hoàn thành. Tuy nhiên, một khi việc tạo ra nó hoàn tất, tên lửa sẽ trở thành vũ khí Ngày tận thế mới. Theo chuyên gia Mỹ, vấn đề lớn nhất của loại vũ khí này có thể chỉ là chi phí sản xuất quá cao.

Tùng Dương

Thứ Năm, 21/10/2021 13:36

Sự Kiện