BrahMos-II sẽ có sức mạnh tương tự Zircon?

(Vũ khí) - Ấn Độ và Nga sẽ tiếp tục hợp tác với nhau để phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos-II có đặc điểm tương tự như tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

Ấn Độ đang chuẩn bị phát triển và sản xuất loại tên lửa siêu thanh mới có các đặc điểm tương tự tên lửa siêu thanh Zircon của Nga, tờ báo EurAsian Times cho biết.

BrahMos-II se co suc manh tuong tu Zircon?
Tên lửa BradMos - Một sản phẩm hợp tác giữa Ấn Độ và Nga.

Tên lửa mới này có tên là BrahMos-II và được phát triển bởi tập đoàn công nghiệp - quân sự Nga NPO Mashinostroeniya và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Tờ báo cho rằng, các chuyên gia, kỹ sư Ấn Độ và Nga đã có kinh nghiệm làm việc cùng nhau trong việc thiết kế tên lửa BrahMos với tốc độ 3 Mach, nên họ rất hiểu nhau và khả năng thành công là rất cao.

Các chuyên gia của tờ báo EurAsian Times tin rằng, tên lửa mới được sản xuất sẽ có các đặc tính tương tự như tên lửa siêu thanh Zircon của Nga.

“Ấn Độ sẽ trở thành một quốc gia được trang bị tên lửa siêu thanh. Những tên lửa này sẽ tương tự tên lửa siêu thanh Zircon của Nga”, tờ báo viết.

Nên nhớ rằng, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên tàu ngầm và tàu chiến mặt nước đều rất thành công. Tên lửa siêu thanh Zircon được Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá là “bất khả chiến bại”, có thể đánh bại tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và phương Tây hiện nay.

Các thử nghiệm đã cho thấy, tên lửa này có thể tấn công mục tiêu cách xa tới 1.000 km, với tốc độ có thể đạt tới 8 đến 10 Mach. Loại tên lửa này nặng khoảng 2 tấn, bay với vận tốc 2,5 km/giây và sẽ tạo ra động năng đạt tới 12,5 tỷ jun (tương đương sức nổ của 2,7 tấn thuốc nổ TNT), đủ sức tiêu diệt gần như hoàn toàn một tàu sân bay của Mỹ.

Tờ báo này tin rằng, Ấn Độ có thể nhận được tên lửa siêu thanh này trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2028. Theo dự kiến, loại tên lửa mới sẽ nhanh gấp đôi so với tên lửa BrahMos, tức là có thể đạt tốc độ 6 Mach và tầm bắn có thể lên tới 600 km.

Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng, phiên bản tên lửa BrahMos-II sẽ có khả năng vượt trội, vượt qua sự mong đợi của Ấn Độ. Theo họ, tên lửa siêu thanh BrahMos-II sẽ có các đặc điểm tương tự như tên lửa siêu thanh Zircon của Nga, có tầm bắn vượt quá 1.000 km và có thể đạt tốc độ lên tới 8 Mach.

Các chuyên gia của tờ báo dẫn lời một báo cáo từ Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ cho biết rằng, hiện tại Ấn Độ có 12 ống thổi khí động siêu thanh đang hoạt động và được dùng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh với tốc độ lên tới 13 Mach. Báo của của Quốc hội Mỹ cũng tiết lộ rằng, thực tế chương trình phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos-II đã bắt đầu từ năm 2017, tuy nhiên vì nhiều lý do đến bây giờ Ấn Độ và Nga mới có thể bắt đầu.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 26/10/2021 13:40

Sự Kiện