Bốn hệ thống phòng không Syria bị hủy vì đòn của Israel?

(Vũ khí) - Trong khi mục tiêu của Israel bị đánh chặn chưa rõ ràng thì đã xuất hiện thông tin có đến 4 hệ thống phòng không Syria bị phá hủy bởi của Israel.

Liên tiếp những cuộc không kích được Không quân Israel thực hiện tối 31/8 và rạng sáng 1/9 vào thủ đô Damascus của Syria và tỉnh miền Nam Daraa đã phá hủy một số hệ thống phòng không của Quân đội Ả Rập Syria (SAA).

Cuộc không kích của Israel mang mật danh Cuộc diễn tập áp chế phòng không đối phương (SEAD) với kết quả thu được là 4 hệ thống phòng không tối tân của SAA bị phá hủy cùng nhiều mục tiêu khác bị tấn công gây thiệt hại nặng.

Bon he thong phong khong Syria bi huy vi don cua Israel?
Một cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria.

Cũng trong đợt không kích này, có 2 binh sĩ SAA thiệt mạng cùng 7 người khác bị thương. Hiện không rõ những hệ thống phòng không nào của Syria đã bị phá hủy nhưng theo nguồn tin quân sự Israel, vũ khí Tel Aviv sử dụng để tiêu diệt phòng không Syria thời gian qua chủ yếu là tên lửa thông minh và máy bay không người lái cảm tử Harop.

Vũ khí có thể hoạt động như một tên lửa chống radar nhờ cảm biến thu sóng thụ động, ngoài ra Harop còn đảm nhiệm cả vai trò trinh sát chiến trường.

Đặc điểm nổi trội của UAV Harop đó là nó có khả năng quần vòng rất lâu, đủ thời gian để xác định những mối nguy cơ thực sự và nhận lệnh tiêu diệt chính xác, nếu nhiệm vụ bị hủy thì nó lại kéo cao và trở về hạ cánh như máy bay thông thường.

Cùng với Harop, trong kho vũ khí của Không quân Israel được thống kê vẫn còn số lượng rất lớn tên lửa chống radar AGM-78 Standard và cả loại AGM-88 HARM tối tân hơn, với tầm bắn từ 90 đến trên 150 km, ARM của Israel sẽ gây ra mối đe dọa cực kỳ nghiêm trọng đối với phòng không Syria.

Ưu điểm lớn nhất của tên lửa chống radar đó là nó có vận tốc rất lớn, ví dụ như AGM-88 HARM đạt tới con số gần 700 m/s chắc chắn vượt ngoài khả năng đánh chặn của Pantsir-S1 khi gần đây tổ hợp phòng không này còn bắn trượt chiếc Harop có vận tốc chỉ 50 m/s sau khi đã phóng 2 tên lửa 57E6.

Về lý thuyết SAA hiện chưa cho thấy họ có đủ khả năng chống lại chiến thuật SEAD của Không quân Israel dù trong kho có cả S-300. Nếu tên lửa chống radar đích thực được Tel Aviv đưa vào trận đánh thì có thể coi đó là tin rất xấu đối với SAA.

Hiện chưa rõ thông tin Israel đã sử dụng Harop, tên lửa thông minh hay vũ khí chống radar chuyên dụng trong cuộc không kích SEAD vào Syria vừa qua nhưng nguồn tin từ Tel Aviv khẳng định, việc một số hệ thống phòng không Syria bị phá hủy là khá rõ ràng.

Thanh Hà

Thứ Năm, 03/09/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện