Bom Drel Nga khiến phương Tây 'lên cơn sốt'

(Vũ khí) - Theo Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov, Không quân Nga sẽ chính thức đưa vào trang bị bom hàng không hạng nặng Drel ngay trong năm nay.

Tuyên bố hôm 9/5, ông Borisov nói: "Các kết quả thử nghiệm đã xác nhận hiệu quả chiến đấu của bom hàng không Drel. Theo kế hoạch, Nga sẽ chính thức được trang bị loại bom này ngay trong năm 2021".

Cùng với đó, Phó tổng Giám đốc của Tập đoàn Tekhmash, ông Alexander Kochkin cho biết: "Các bài thử nghiệm đã diễn ra đúng kế hoạch khi Drel hoàn thành xuất sắc các bài thử khó khăn nhất. Thời gian đưa vào trang bị đã được ấn định".

Bom Drel Nga khien phuong Tay 'len con sot'
Bom Drel Nga đang khiến phương Tây bất an.

Theo những thông tin ban đầu, bom Drel được sản xuất với chiều dài 3,1m, đường kính 0,45m, trọng lượng chiến đấu 540kg. Quả bom này mang bên trong thân tới 15 quả đạn cỡ nhỏ để tăng hiệu quả cũng như số lượng mục tiêu bị tiêu diệt cho mỗi lần không kích.

Điểm đặc biệt của vũ khí này là nó được thiết kế để có thể thực hiện tấn công không phân biệt ngày đêm mà không cần xâm nhập vào khu vực có phòng không của đối phương đang trực chiến bởi Drel có khả năng lượn trên không một quãng đường tới 30km để săn tìm mục tiêu mà vẫn giữ được độ chính xác cực cao.

Không quân Nga sẽ ưu tiên trang bị bom Drel cho tiêm kích tàng hình Su-57 khi vũ khí này chính thức đi vào phục vụ. Sau đó sẽ là Su-34, Su-35. Và chính thông tin trang bị này đang khiến người Anh có phản ứng rất cực đoan.

Trang Daily Express dẫn nguồn tin quân sự Anh cho biết, việc Không quân Nga trang bị bom Drel mang nguy cơ kích động cuộc Thế chiến 3. Báo Anh đã gọi bom Drel của Nga là dấu hiệu đáng lo ngại về sự sự gây hấn của Nga trong quan hệ với phương Tây.

Tờ báo này còn cho rằng, loại bom hàng không mới Drel, được thiết kế dành cho chiến đấu cơ hạng nặng sẽ được cung cấp cho lực lượng vũ trang Nga trong năm nay, đây rõ ràng là "tín hiệu kế tiếp của cuộc gây hấn từ phía Điện Kremlin".

Phản ứng trước những tuyên bố mang tính chất tiêu cực từ truyền thông Anh, chuyên gia Alexander Zhilin cho rằng, một người thông minh khi đọc bài báo này sẽ nghĩ rằng thế giới đang phát điên.

Vị chuyên gia này gọi nhà báo và truyền thông Anh là nguy hiểm khi cố tìm cách chọn ra bom Drel trong số lượng khổng lồ các loại vũ khí của nhiều nước khác nhau và gọi nó là "giọt nước làm tràn ly hòa bình".

Không những vậy, Alexander Zhilin còn cho rằng, truyền thông Anh hoạt động theo kiểu báo lá cải để phục vụ chiến dịch chống Nga của phương Tây và đã xuất sắc khi vẽ nên những kịch bản của cuộc Chiến tranh thế giới thứ 3.

Ông này khẳng định, giai đoạn nóng bỏng của cuộc xung đột toàn cầu đang tới gần. Hiện cuộc xung đột này đang diễn ra ở dạng chiến tranh thông tin và chiến tranh lai tạp.

Đặc biệt, những kẻ gây ra cuộc chiến tranh là phương Tây và những kẻ được hưởng lợi đó là Anh và Mỹ, những quốc gia này sẽ chỉ nhận được các lợi ích, còn các nước thuộc Cận Baltic, Ba Lan, Romania và các nước Đông Âu khác sẽ phải nằm dưới làn đạn và chịu mọi hậu quả.

Thùy Dung

Thứ Hai, 10/05/2021 15:41

Sự Kiện