Bộ sáu xuất sắc - Mỹ gọi tên những UAV Nga tốt nhất

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài về vũ khí Nga của các chuyên gia quân sự Mỹ và vẫn đăng trên tạp chí Mỹ The National Interest

(Bài trước :“NI: Su-57 không thể tạo đe dọa thực sự cho Mỹ, NATO”, DVO, 20/7) qua tổng hợp của Tòa soạn báo “Luận chứng và Sự kiện” (AiF.ru) với tiêu đề trên đăng trên báo này ngày 16/7/2021.

Bo sau xuat sac - My goi ten nhung UAV Nga tot nhat
Máy bay không người lái "Grom". / Kirill Kallinikov / RIA Novosti

Người Mỹ vừa gọi tên những máy bay không người lái (UAV, drone) triển vọng nhất của Nga.

Trong danh sách này có: (1) "Orion", (2) "Altius-U", (3) "Sirius", (4) "Gelios", (5) "Grom" và (6)"Okhotnhik". AiF.ru xin điểm lại một số thông tin chính: chúng là những máy bay không người lái nào, khả năng của chúng đến đâu và khi nào thì sẽ được đưa vào trang bị.

Tạp chí The National Interest của Mỹ mới cho đăng tải một bài báo, trong đó tác giả đã đưa ra những đánh giá tổng quan và xếp hạng 6 chiếc máy bay không người lái được cho là có triển vọng nhất của Nga.

Đứng đầu trong danh sách của tác giả người Mỹ là máy bay không người lái “Orion”. Dự kiến “Orion “ sẽ được triển khai sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay (2021), bắt đầu cho xuất khẩu - vào năm 2022.

Bo sau xuat sac - My goi ten nhung UAV Nga tot nhat
UAV “Orion”

UAV “Orion” được thiết kế- chế tạo tại công ty “Kronstadt” trong khuôn khổ dự án thiết kế mang tên “Inokhodets” theo một hợp đồng ký với Bộ Quốc phòng Nga . “Orion” thuộc lớp UAV độ cao bay trung bình và thời gian bay dài.

Với sải cánh hơn 16 m và dài 8 m, “Orion” có trọng lượng cất cánh 1 tấn. Tải trọng hữu ích tối đa của UAV này là 450 kg, vì thế nên nó có thể mang tới 4 quả tên lửa. Tốc độ hành trình - 120 km / h, còn tốc độ tối đa- chưa có thông tin. UAV này có khả năng hoạt động ở độ cao tới 7,5 km.

Tùy thuộc vào tải trọng và cấu hình, “Orion” có thể bay trên không trong khoảng gần một ngày đêm. UAV này có các tính năng kỹ thuật- bay khá cao và khả năng tải hàng lớn, nên có thể được sử dụng để mang vũ khí tên lửa và bom.

Các kỹ sư Nga đã chế tạo riêng cho UAV “Orion” các loại vũ khí có điều khiển cỡ nhỏ: bom KAB-20 và KAB-50, bom bay UPAB-50. Vào tháng 5 năm nay, “Orion” đã thực hiện 38 lần xuất kích tại Syria.

17 lần trong số đó là các chuyến xuất kích tấn công mục tiêu của quân khủng bố, 20 lần bay trinh sát, một lần nữa – để "thực hiện các nhiệm vụ khác" nào đấy. Hiện đã có khách hàng nước ngoài tỏ ý quan tâm đến UAV này.

Bo sau xuat sac - My goi ten nhung UAV Nga tot nhat
UAV "Altius-U" Nga

UAV triển vọng thứ hai trong danh sách trên- đó là máy bay không người lái hạng nặng "Altius-U",- UAV này có khả năng thực hiện tất cả các nhiệm vụ trinh sát. Nó có sải cánh khá lớn- tới 28 mét, được trang bị một thiết bị trinh sát quang-điện tử và một radar ăng-ten mảng pha chủ động bên sườn.

Tầm hoạt động của máy bay không người lái trinh sát chiến lược này lên tới 7.000 km. Nó có hai động cơ và có thể bay liên tục 48 giờ với tốc độ bay hành trình 250 km / h. Tải trọng tác chiến- tới một tấn.

UAV thứ ba- UAV “Sirius” – tức “Orion” cải tiến. Điểm khác biệt (so với “Orion” là nó có trọng lượng và kích thước lớn, tốc độ cao hơn và sẽ được trang bị những thiết bị điện tử mới hiện đại hơn.

UAV “Sirius” có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong bán kính 1.000 km, trọng lượng tên lửa và bom đã được tăng lên tới 300 kg. Dự án chế tạo mẫu thử nghiệm đầu tiên của UAV tấn công mới "Sirius" Nga sẽ được hoàn thành vào năm 2022, và cùng năm đó sẽ tiến hành các chuyến bay thử nghiệm.

"Sirius" thuộc lớp máy bay không người lái độ cao bay trung bình với thời gian bay dài. UAV này sẽ có trọng lượng cất cánh đến 2 tấn, sải cánh dài tới 23 mét, thời gian bay đạt 20 giờ.

Độ cao bay tối đa được công bố của "Sirius" là 7.000 mét, tốc độ bay hành trình sẽ là 180 km/h. “Sirius” được trang bị hai động cơ phản lực cánh quạt.

Đứng ở vị trí thứ tư là “Gelios”, - nó có sải cánh dài 30 mét và trọng lượng 5 tấn. Hiện có rất ít thông tin được tiết lộ về UAV này.

“Gelios” có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát khác nhau và tiến hành các đòn không kích. Rất nhiều khả năng là radar trang bị cho nó sẽ là một mẫu “rút gọn” nào đó của radar chuyên dùng cho máy bay radar cảnh báo sớm.

Vị trí thứ năm - được dành cho máy bay không người lái tốc độ cao "Grom". UAV này có tải trọng tác chiến tới 2 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 7 tấn. Đặc biệt, “Grom” có thể tăng tốc tới 1.000 km / h, bán kính tác chiến- tới 700 km.

Một trong các phiên bản của “Grom” có thể mang tên lửa có điều khiển Kh-38 lớp “không đối đất”. Nhờ có bốn móc treo vũ khí (hai điểm dưới cánh và hai điểm bên trong thân máy bay) nên “Grom” có khả năng tấn công rất đáng nể.

UAV "Grom" cũng sẽ có thể sử dụng nhiều kiểu vũ khí, trong đó có tên lửa dẫn đường (có điều khiển) mới "Izdelie” (“Sản phẩm”) 85" mới và bom hàng không có điều khiển KAB-250 và KAB-500. UAV này còn có thể được trang bị bom có điều khiển nặng tới 500 kg, và cả bom FAB-50.

Điểm đặc biệt nữa là "Grom"- nó có thể điều khiển một bầy gồm 10 máy bay không người lái cỡ nhỏ "Molnia" (“Tia chớp”) cùng bay trong đội hình trinh sát và tấn công với khả năng thay đổi nhiệm vụ trong khi bay cho từng chiếc UAV “Molnia” trong “bầy”.

Vị trí thứ sáu- đó là máy bay không người lái tấn công hạng nặng S-70 “Okhotnik”. Đây là một UAV tàng hình có khả năng hoạt động độc lập .

Nó có thể hoạt động cùng cặp với máy bay tiêm kích có người lái Su-57, tuy nhiên, nếu liên lạc bị gián đoạn, máy bay không người lái này sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tác chiến một cách độc lập.

Drone "Okhotnhik” có thể được đưa vào trang bị vào năm 2023, còn hiện nay- đang được thử nghiệm.

Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 23/07/2021 07:26

Sự Kiện