Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm Su-57 ở mức cao nhất

(Vũ khí) - Ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm thành công máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 ở mức chiến đấu cao nhất.

Ngày 25/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng, họ đã thử nghiệm thành công chuyến bay Su-57 ở tốc đội tối đa. Theo Bộ Quốc phòng, phi công của lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã hoàn toàn làm chủ máy bay trong tất cả các chế độ bay, bao gồm cả ở điều kiện độ cao tối đa và quá tải.

Bo Quoc phong Nga da thu nghiem Su-57 o muc cao nhat
Tiêm kích Su-57 của Nga thử nghiệm thành công ở mức độ cao nhất.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bay, các phi công đã hoàn thành các bài tập nhào lộn trên không, bay theo nhóm, bay ở độ cao thấp và cực thấp, cũng như việc sử dụng vũ khí hàng không”, Bộ Quốc phòng cho biết.

Ở giai đoạn cuối của các chuyến bay, các phi công đã thực hiện chiến đấu gần trên không, đặc biệt là đã sử dụng máy bay ở chế độ siêu cơ động.

Trước đó, hãng tin TASS trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết rằng, Nga đã tạo ra một tên lửa siêu thanh cỡ nhỏ cho máy bay chiến đấu đa năng Su-57. Loại tên lửa “không đối không” được thiết kế để bố trí bên trong khoang máy bay, tuy nhiên nguyên mẫu này vẫn chưa được thử nghiệm.

Tổng giám đốc của Tập đoàn sản xuất máy bay Yuri Slyusar đã tuyên bố rằng, các loại vũ khí mới sẽ được trang bị cho tiêm kích Su-57, một số loại vũ khí đã được sản xuất và một số loại đang tiếp tục được phát triển. Các nguyên mẫu tên lửa và bom mới dành cho máy bay chiến đấu Su-57 đã được thử nghiệm ở Syria. Ông cũng tiết lộ rằng, hiện tại Nga đang tiến hành thử nghiệm động cơ riêng cho loại máy bay này.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ năm của Nga. Nó được thiết kế để tiêu diệt tất cả mục tiêu trên không, mục tiêu mặt đất và mục tiêu mặt nước. Su-57 có thể chiến đâu với bất kỳ loại máy bay nào của kẻ thù. Máy bay có khả năng giám sát không phận ở khoảng cách rất xa, vô hiệu hóa trụ sở, sở chỉ huy, cũng như các hệ thống điều khiển của địch.

Su-57 được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ tàng hình. Nó được phát triển nhằm thay thế cho máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được 76 chiếc Su-57 theo hợp đồng với công ty Sukhoi với số tiền hơn 150 tỷ rúp. Hợp đồng này đã được ký vào cuối tháng 6/2019. Các máy bay này sẽ được bàn giao cho lực lượng hàng không vũ trụ cho đến năm 2028.

Với số lượng máy bay này, Nga sẽ có ba trung đoàn máy bay chiến đấu, mỗi trung đoàn có hai phi đội. Theo kế hoạch, các trung đoàn máy bay Su-57 sẽ được triển khai ở các hướng chiến lược chính: ở Viễn Đông, biên giới phía tây và hướng tây nam khu vực Biển Đen.

Nga rất coi trọng tiêm kích Su-57. Tuy nhiên, ở các nước phương Tây và Mỹ, họ không đánh giá cao máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga. Tạp chí The National Interest đã viết rằng, tiêm kích Su-57 không sẵn sàng chiến đấu. Chuyên gia của tạp chí này cho biết rằng, máy bay này bị thiếu vốn và thời gian phát triển quá lâu, hơn nữa máy bay này cũng không được trang bị động cơ mới.

Tạp chí này còn nói rằng, trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga có khoảng 1.000 máy bay, nhưng không có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, trong khi đó không quân Mỹ khoảng 3.000 máy bay, trong đó bao gồm hàng trăm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 26/03/2020 07:21

Sự Kiện