Bỏ qua S-400, Nga bán S-500 cho Belarus

(Vũ khí) - Theo RIA, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo Minsk và Moskva đã nhất trí về việc cung cấp vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD.

Tuyên bố được ông Lukashenko đưa ra hôm 12/9 khi nói về các thỏa thuận quốc phòng vừa đạt được trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Putin.

"Xin cảm ơn ban lãnh đạo Nga, quân đội và ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã đồng ý với toàn bộ danh sách vũ khí sẽ có mặt (tại Belarus) vào năm 2025. Trong danh sách có vài chục trực thăng, một vài chiếc trong số này đã được chuyển đến Belarus, những hệ thống Tor-M2", ông Lukashenko nói.

Bo qua S-400, Nga ban S-500 cho Belarus
Hệ thống S-500.

Cũng theo Tổng thống Lukashenko, Belarus đang đàm phán với Nga về việc cung cấp hệ thống phòng thủ S-400. Tuy nhiên Tổng thống Putin đã gợi ý về những hệ thống S-500 mạnh mẽ và tối tân hơn.

Cùng với những vũ khí kể trên, theo tạp chí quân sự Mỹ Military Watch, Belarus đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội, vì vậy ngoài những vũ khí kể trên nước này sẽ mua thêm một số hệ thống vũ khí mới khác từ Nga và nhờ vậy mà Quân đội Belarus sẽ trở thành quân đội mạnh nhất ở Đông Âu.

Dự kiến ​​trong những năm tới Belarus sẽ chi những khoản ngân sách rất đáng kể để tái trang bị Quân đội với lý do: NATO tăng cường hoạt động sát biên giới Belarus, Mỹ triển khai các căn cứ quân sự lớn tại nước láng giềng Ba Lan và triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa và máy bay đánh chặn F-22 Raptor ở Châu Âu.

Còn một lý do thuyết phục nữa buộc Belarus phải đầu tư mạnh hơn cho quốc phòng là Phương Tây ra mặt ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối ở Belarus. Trước đây Minsk, vì những lý do nhất định, đã từ chối không cho Moskava bố trí các căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ của mình.

Quan điểm của các nhà lãnh đạo Belarus đến thời điểm hiện tại vẫn không thay đổi, nhưng dù vậy- hoàn toàn có khả năng là Nga vẫn sẽ tạo điều kiện cho Belarus mua vũ khí của mình với giá nội bộ để đổi lấy một sự hội nhập chặt chẽ hơn giữa hai nước.

Cùng với nhận định trên, báo Mỹ cũng chỉ ra loạt vũ khí tối tân rất có thể Belarus sẽ mua từ Nga trong thời gian tới. đầu tiên là tiêm kích thế hệ 4++ MiG-35. Việc mua MiG-35 sẽ giúp Belarus tiết kiệm được rất nhiều kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo dưỡng kỹ thuật và đào tạo lại phi công bởi họ đang vận hành những chiếc MiG-29.

Hơn nữa, quyết định của Ba Lan mua máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ cũng sẽ buộc Belarus phải đẩy nhanh tiến độ mua MiG-35 từ Nga.

Vũ khí tiếp theo là tên lửa chiến thuật Iskander. Đây là một tổ hợp tên lửa rất hiện đại và có độ chính xác rất cao, có thể sử dụng nhiều loại đạn trang bị các phương tiện hiện đại đối phó với phương tiện tác chiến điện tử của đối phương.

Báo Mỹ khẳng định, không nghi ngờ gì nữa, tỏ hợp Iskander sẽ sớm trở thành một lại vũ khí hiệu quả cao trong trang bị của Các Lực lượng Vũ trang Belarus.

Vũ khí tiếp theo được cho là Belarus sẽ mua từ Nga trong thời gian tới chính là xe tăng thế hệ mới. Hiện các đơn vị bộ đội tăng thiết giáp của Belarus được trang bị chủ yếu là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3- loại xe tăng thế hệ thứ ba tiên tiến và rất đáng gờm.

Chúng được trang bị giáp bảo vệ động Relikt, pháo 2A46M-5, tên lửa 9M119M Reflex và động cơ V-92S2F mạnh hơn (tới 1.130 mã lực). Những chiếc xe tăng này vượt trội hơn hẳn so với xe tăng PT-91 của Ba Lan và có thể dễ dàng đối phó với Leopard II của Đức và M1A2 Abrams của Mỹ.

Tuy nhiên, Warsaw vừa mới tuyên bố muốn mua các xe tăng thế hệ bốn và đang xem xét khả năng mua K2 Black Panther của Hàn Quốc. Do đó, Belarus sẽ phải chuyển sang sử dụng loại xe tăng mạnh hơn T-72B3. Rất có thể, T-90M hoặc T-14 Armata sẽ là sự lựa chọn của Belarus.

Theo Military Watch, nếu những vũ khí này được Belarus mua sắm sẽ giúp Belarus trở thành quốc gia có trang bị vũ khí mạnh hàng đầu ở Đông Âu.

Thùy Dung

Thứ Hai, 13/09/2021 09:42

Sự Kiện