Binh sĩ Saudi bỏ tên lửa ATGM chạy thoát thân

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi vừa công bố loạt hình ảnh chiến lợi phẩm do binh sĩ Saudi bỏ khi rút chạy khỏi tỉnh Najran do bị Houthi tấn công.

Theo hình ảnh được công bố, có hàng chục chiếc xe quân sự, xe chiến đấu nằm ngổn ngang trên diện rộng. Cùng với đó là những kho vũ khí cực lớn với hàng trăm thùng đạn, súng cối, súng máy...

Đặc biệt, trong số vũ khí binh sĩ Saudi bỏ lại còn có nhiều tên lửa chống tăng điều khiển Eryx do Pháp sản xuất.

Binh si Saudi bo ten lua ATGM chay thoat than    
Tên lửa Eryx do binh sĩ Saudi bỏ lại.

Tất cả số vũ khí này đã bị binh sĩ Saudi bỏ lại sau khi thua trận trong cuộc chiến với Houthi tại tỉnh Najran, miền Nam Saudi Arabia hồi tuần trước. Trong cuộc chiến này, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tiêu diệt 500 binh sĩ, bắt sống 2.000 binh sĩ khác và tịch thu một đoàn xe quân sự của Saudi Arabia.

Được biết, Eryx là sản phẩm của công ty Aerospatiale (Pháp) được đánh giá là loại vũ khí chống tăng hiệu quả có thể thực hiện được loạt nhiệm vụ khác nhau từ tấn công lực lượng tăng thiết giáp, tàu chiến cỡ nhỏ và cả trực thăng bay thấp.

Ưu điểm của tổ hợp Eryx so với các loại súng phóng lựu là ở chỗ vũ khí này có cự ly hoạt động rất ấn tượng trên 2.000m, được sử dụng trong các điều kiện tác chiến phức tạp hơn, xác suất tiêu diệt mục tiêu cao hơn.

Tên lửa có hệ thống kiểm soát thực trạng kỹ thuật, cho phép phát hiện kịp thời các sai sót hỏng hóc. Trắc thủ được huấn luyện bằng thiết bị luyện tập chuyên dụng. Hệ thống điều khiển có khả năng chống nhiễu cao.

Để tấn công chính xác mục tiêu, Eryx được trang bị hệ thống dẫn đường bằng lệnh bán tự động tới tầm nhìn (SACLOS). Đầu đạn của Eryx có khả năng xuyên thủng 900 mm lớp giáp đồng nhất (RHA) phía sau lớp giáp phản ứng.

Với khả năng xuyên phá như vậy, giới chuyên gia cho rằng vũ khí này đủ sức đánh bại cả những cỗ tăng hàng đầu thế giới hiện nay và trở thành mối đe dọa lớn với trực thăng tấn công tầm thấp.

Một số hình ảnh vũ khí Saudi bị bỏ lại khi bị Houthi tấn công

Binh si Saudi bo ten lua ATGM chay thoat than    
Binh si Saudi bo ten lua ATGM chay thoat than    
Binh si Saudi bo ten lua ATGM chay thoat than    
Binh si Saudi bo ten lua ATGM chay thoat than    

Đan Nguyên

Thứ Năm, 03/10/2019 10:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện