Bình Nhưỡng: Mỹ có ICBM, cớ gì cấm Triều Tiên thử SLBM?

(Vũ khí) - Triều Tiên xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và tuyên bố Mỹ không có quyền cầm nước này thử nghiệm tên lửa.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã xác nhận thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo (SLBM) từ tàu ngầm về phía Biển Nhật Bản. Hãng tin Hàn Quốc Yonhap trích dẫn bản tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

"SLBM mới sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển công nghệ quốc phòng của đất nước chúng ta, cũng như khả năng chiến đấu của hạm đội tàu ngầm hải quân" - bản tin của KCNA có đoạn viết.

Giới quan sát từ Triều Tiên cho rằng, SLBM cỡ nhỏ loại mới được phóng từ tàu ngầm 2 nghìn tấn hôm 19 tháng 10 có khả năng tấn công các mục tiêu ở phía nam Bán đảo Triều Tiên hoặc Nhật Bản. Tuần trước, nước này cũng đã giới thiệu một SLBM mini tại cuộc triển lãm quốc phòng ở Bình Nhưỡng.

Trong những năm gần đây, bên cạnh các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bình Nhưỡng đã phát triển nhiều SLBM khác nhau, trong đó có tên lửa Pukgukson-4 và Pukgukson-5 được trình diễn trong các cuộc duyệt binh vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay.

Binh Nhuong: My co ICBM, co gi cam Trieu Tien thu SLBM?
Triều Tiên liên tiếp phóng thử SLBM từ tàu ngầm thông thường

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên ngày 19 tháng 10 là vụ thử thứ tám trong năm nay. Tên lửa đạn đạo tầm ngắn có tầm bắn 430-450 km, đạt độ cao tối đa 60 km.

Nhật Bản cho biết nước này có kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước, lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Trước đó, các quan chức quân đội Mỹ đã lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và liên tục đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 20/10 tuyên bố rằng, Hoa Kỳ kêu gọi Bình Nhưỡng nên kiềm chế các hành động khiêu khích khác và tham gia hoạt động đối thoại thực chất. Đồng thời, quân đội Hoa Kỳ cho biết không có mối đe dọa nào đối với Hoa Kỳ và các đồng minh từ các vụ phóng tên lửa nói trên.

Ngày 13/10, đại diện Bình Nhưỡng nói tại cuộc họp của Ủy ban 1 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng, nước này sẽ không lạm dụng kho vũ khí hạt nhân nếu không có những âm mưu của các quốc gia không thân thiện sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại đất nước họ.

Ông nói thêm rằng, Triều Tiên đang tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng, vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới đây không nhằm để chống Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác, đồng thời gọi các tuyên bố của Washington và Liên Hiệp Quốc về vụ phóng là "vô nghĩa" và "khiêu khích".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, sau những bình luận của Mỹ về vụ phóng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, Washington không nên "dằn vặt hay khổ sở" vì các vụ thử gần đây, vì Triều Tiên chỉ đang thực hiện quyền phòng vệ của mình.

“Trong lần phóng thử mới đây, chúng tôi không nghĩ đến Hoa Kỳ, không có ý định hướng những hành động của mình chống lại họ, đây là công việc vốn đã được lên kế hoạch từ trước nhằm bảo vệ đất nước... việc ngăn chặn từ phía Triều Tiên không nhằm chống một quốc gia hay một thế lực nhất định nào đó, mục đích là nhăm chặn chiến tranh và bảo vệ chủ quyền" - hãng tin trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc Hoa Kỳ thể hiện lập trường tiêu chuẩn kép, đồng thời kêu gọi không nên lên án một đất nước vì họ "phát triển và thử nghiệm những hệ thống vũ khí tương tự như Mỹ đang sở hữu hoặc phát triển".

Huy Bình

Thứ Năm, 21/10/2021 13:37

Sự Kiện