Biến thể nâng cấp vượt trội của tổ hợp tên lửa Bal

(Vũ khí) - Với cấu hình hiện đại hóa vừa được giới thiệu, khả năng cơ động và độ gọn gàng của hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal đã cao vượt trội.

Bal (phiên bản xuất khẩu Bal-E) là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển tầm ngắn hiện đại nhất của Hải quân Nga, có tác dụng chính là bảo vệ vùng duyên hải và chống lại các đợt đổ bộ của một biên đội tàu chiến lớn từ phía đối phương.

Sức mạnh của hệ thống Bal nằm ở tên lửa hành trình chống hạm cận âm Kh-35 Uran có tầm bắn 130 km, trong tương lai có thể sớm được tích hợp phiên bản nâng cấp Kh-35U Super Uran với tầm hoạt động kéo dài gấp đôi, lên tới con số 260 km.

Những hệ thống Bal cùng Bastion-P và Rubezh đang tạo ra 3 lớp lá chắn cực kỳ lợi hại của lưới lửa phòng thủ bảo vệ bờ biển nước Nga, đủ sức đẩy lui mọi nguy cơ xâm phạm từ hải quân NATO hay một số quốc gia thù địch.

Bien the nang cap vuot troi cua to hop ten lua Bal
Cấu hình một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Hải quân Nga

Cấu hình cơ bản của một tổ hợp Bal bao gồm xe mang phóng tự hành (TEL) sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT 7930, xe radar điều khiển hỏa lực Monolith-B để dẫn bắn cho tên lửa cùng với xe nạp đạn.

Khi triển khai đội hình tác chiến, các xe TEL sẽ lấy xe radar làm tâm để nhận tham số mục tiêu và tiến hành phóng đạn theo hướng dẫn từ đài radar Monolith-B, các thành phần này không thể độc lập tác chiến mà phải phối hợp chặt chẽ cùng nhau.

Bal rõ ràng là một hệ thống tên lửa bờ tốt và rất lợi hại, tuy nhiên gần đây đã xuất hiện ý kiến cho rằng cần nâng cao mức độ linh hoạt của từng thành phần trong tổ hợp, trong đó nhấn mạnh vào khả năng độc lập của từng xe riêng biệt.

Bien the nang cap vuot troi cua to hop ten lua Bal
Cấu hình xe mang phóng tự hành mới của tổ hợp tên lửa bờ Bal

Đáp ứng yêu cầu trên, Công ty cổ phần Typhoon - đơn vị nghiên cứu chế tạo các tổ hợp Bal mới đây đã chính thức giới thiệu một cấu hình nâng cấp rất đáng chú ý dành cho sản phẩm vũ khí chủ lực của doanh nghiệp mình.

Xe mang phóng tự hành thế hệ mới của tổ hợp Bal sẽ sử dụng khung gầm KamAZ chế tạo trong nước để tránh phụ thuộc vào Belarus, nhưng quan trọng hơn đó là xe mang phóng tự hành đã được tích hợp luôn radar điều khiển hỏa lực (TELAR) thay vì phải có xe radar Monolith-B đi kèm.

Phương án trên sẽ khiến cho mỗi xe mang phóng bây giờ đã như một tổ hợp thu nhỏ, có khả năng độc lập tác chiến rất cao, dễ dàng phân tán lực lượng rồi tập trung hỏa lực lại một vị trí mà không sợ bị không quân đối phương tập trung truy kích vào xe radar như trước nữa.

Mặc dù vậy, cách làm này sẽ yêu cầu giảm số lượng ống phóng từ 8 xuống 4, ngoài ra tầm trinh sát của radar tích hợp bị cho là ngắn hơn nhiều khi đặt cạnh Monolith-B và giá thành của từng xe cũng sẽ tăng đáng kể, cho nên vẫn cần cân nhắc kỹ trước khi triển khai hàng loạt.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 13/02/2019 07:22

Sự Kiện