Bí mật của chiếc 'máy bay vàng' F-35

(Vũ khí) - Công nghệ của Liên Xô đã trở thành cơ sở để tạo ra chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thế 5 của Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự thì công nghệ của Liên Xô đã trở thành cơ sở tạo ra chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thử 5 của Mỹ.

Bi mat cua chiec 'may bay vang' F-35

Máy bay tiêm kích tấn công kết hợp F-35

Trong thời gian diễn ra triển lãm hàng không quốc tế “Farnborough-2016”, chúng ta đã được thấy tận mắt các máy bay quân sự F-35. Các chuyên gia nước ngoài đánh giá rằng chiếc F-35 này xuất hiện làm mất “sự cân bằng”.

Nhưng có vẻ họ đã quên rằng Nga đang sở hữu Su-35S và Su-30SM với khả năng chiến đấu không thua kém máy bay Mỹ.

Ngoài ra, sản xuất F-35 là một trong những dự án đắt đỏ nhất. Theo thống kê sơ bộ thì để có 1 chiếc máy bay loại này chi phí khoảng 100 triệu $.

Chuyến bay đầu tiền mà “máy bay vàng” của Mỹ được thực hiện vào năm 2006.

Chương trình phát triển máy bay quân sự đã bắt đầu trong năm 1990, vào thời điểm này tồn tại các tài liệu công nghệ của dự án nổi tiếng, máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng Yak -141. Vì vậy nhiều chuyên gia cho rằng, dự án của Liên Xô cũ là tổ tiên của F-35.

Ở thời gian đó thì dự án Yak-141 được coi là “sự bùng nổ” trong lĩnh vực hàng không.

Ở Anh các cơ quan truyền thông nói rằng, “sự xuất hiện của máy bay này của Liên Xô làm phương Tây chấn động”.

“Phòng thiết kế Yakovlev đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi Hải Quân Nga đã từ chối mua Yak -141, họ nhận quyết định tạo ra những chiếc máy tương tự cùng với công ty Mỹ Lockheed Martin.

Họ quyết định cộng tác với người Mỹ và bắt đầu khởi động tạo ra các bản thiết kế loại máy bay tương tự”, nhà bình luận quân sự Viktor Litovkin nói.

Yak -141 là chiếc máy bay thứ 3 trên thế giới có thể thực hiện cất cánh, hạ cánh thẳng đứng và bay vượt qua vận tốc âm thanh . Các nhiệm vụ chính là bảo vệ các tàu sân bay, tiêu diệt các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Bi mat cua chiec 'may bay vang' F-35

Máy bay tiêm kích siêu âm VTOL Yak -141

Yak -141 là máy bay siêu thành được phát triển bởi Phòng thiết kế Yakovlev.

Chất lượng của lực lượng vũ trang Liên Xô trở thành “Quái vật” khi nhận pháo (trên) máy bay GS-30-1 cỡ nòng 30 mm với 120 viên đạn, tên lửa có điều khiển thuộc loại “không đối không” và “không đối đất”, pháo 23 mm với 250 viên đạn, khối khởi động tên lửa không điều khiển (NAR) và bom.

Minh Tú

 

Thứ Tư, 20/07/2016 07:10

Sự Kiện