Bị Australia lật kèo, Naval Pháp còn hợp đồng với ai?

(Vũ khí) - Theo tờ Le Figaro, Tập đoàn công nghệ quốc phòng Naval (Pháp) đã chi khoảng 1,1 tỷ USD cho hợp đồng 12 chiếc tàu ngầm đã ký với Australia.

Tập đoàn Naval thông báo sẽ gửi cho Australia "bản đề xuất chi tiết và được tính toán cẩn thận" trong vài tuần tới liên quan chi phí mà Canberra phải trả để hủy bỏ hợp đồng mua 12 chiếc tàu ngầm phi hạt nhân.

Australia đã chốt hợp đồng đặt mua 12 chiếc tàu ngầm giá khoảng 36,5 tỷ USD với Naval năm 2016. Sau đó hợp đồng đã bị đội giá lên 65 tỷ USD.

Việc chuẩn bị khởi đóng đã được Naval hoàn tất, nhưng hồi tuần trước đã bị Canberra đã thông báo hủy hợp đồng sau khi được Washington và London nhất trí chuyển giao công nghệ tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân.

Bi Australia lat keo, Naval Phap con hop dong voi ai?
Tàu ngầm Barracuda.

Ông Pierre Eric Pommellet, Giám đốc điều hành Naval tuyên bố, Canberra có trách nhiệm bồi thường những chi phí đã phát sinh liên quan việc giải tán, phân công nhiệm vụ thay thế cho các đội ngũ nhân viên, chuyên viên công nghệ thông tin và xử lý hoặc cơ sở hạ tầng từng được xây dựng phục vụ hợp đồng này.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm lúc này với Naval là sau khi bị Australia lật kèo thương vụ 12 tàu ngầm, tập đoàn đóng tàu này của Pháp còn hợp đồng với đối tác nào khác hay chấp nhận cho phần lớn nhân viên nghỉ việc?

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Pháp Herve Grandjean, tập đoàn Naval hiện còn hợp đồng duy nhất với Hải quân nước này đóng 1 chiếc tàu ngầm cùng loại từng ký hợp đồng với Australia là Barracuda (phiên bản xuất khẩu sử dụng động cơ điện-diesel).

Chiếc tàu ngầm Barracuda duy nhất Naval sẽ đóng cho Hải quân Pháp sẽ được đặt ky trong năm 2022. Con tàu nằm trong số những vũ khí mới Pháp mua trong năm tới. Hiện còn 2 chiếc tàu cùng loại đóng cho Hải quân Pháp đang được Naval hoàn thiện.

"Quân đội Pháp sẽ được bổ sung thêm nhiều khí tài quan trọng như 245 xe bọc thép đa dụng Griffon, Jaguar hoặc Serval, 200 tên lửa tầm trung, 8 máy bay trực thăng NH90, một khinh hạm đa nhiệm, một tàu ngầm lớp Barracuda, 5 máy bay vận tải quân sự cỡ lớn…", vị phát ngôn viên này tiết lộ.

Tính cả chiếc chuẩn bị khởi đóng, Hải quân Pháp sẽ sở hữu hạm đội 7 chiếc tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân Barracuda. Giới quân sự Pháp khẳng định, dù là phiên bản thông thường hay chạy động cơ hạt nhân về cơ bản vũ khí của Barracuda là tương đương, chỉ khác đôi chút về tầm bắn.

Hỏa lực của tàu cũng rất đáng nể của lớp tàu này gồm 4 ống phóng 533mm dành cho ngư lôi hạng nặng F21, tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm MdCN, tên lửa hành trình đối hạm SM39 Exocet, và thủy lôi FG29.

Trong đó, ngư lôi F21 dài 6m, nặng 1,2 tấn, tầm bắn 50km, tốc độ 46-58km/h, được dẫn hướng bằng dây quang. Nhờ sử dụng pin điện nên ngư lôi hoạt động yên tĩnh và có độ ồn cực thấp. Đây là dòng ngư lôi có hiệu suất đánh trúng mục tiêu cao bậc nhất thế giới.

Ngoài ra, tên lửa SM-39 Exocet cũng là một vũ khí nguy hiểm được trang bị cho tàu Barracuda. Tên lửa có trọng lượng khoảng 675kg, dài 4,7m, tầm bắn 70km với đầu đạn dẫn đường quán tính và radar chủ động ở pha cuối. SM-39 Exocet được phát triển với mục đích tiêu diệt các tàu chiến cỡ nhỏ, cỡ trung (như tàu hộ vệ, tàu hộ tống, tàu khu trục).

Về trang thiết bị điện tử, lớp Barracuda được tích hợp hệ thống cảm biến điện tử và ngụy trang, hệ thống thông tin liên lạc và kiểm soát chỉ huy chiến đấu DCNS SYCOBS, các hệ thống radar tân tiến và hệ thống thủy âm phức tạp gồm sonar Thales S-CUBE, hệ thống sonar phát hiện-tránh ngư lôi và chướng ngại vật, hệ thống sonar chặn băng thông Thales VELOX-M8, hệ thống sonar dẫn đường Thales Nuss-2F MK2…

Tàu Barracuda sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay và các lực lượng hải quân đang tác chiến trên biển; thực hiện các hoạt động răn đe, tấn công; trinh sát, thu thập thông tin tình báo hoặc tham gia vào các chiến dịch đặc biệt.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Barracuda là loại tàu ngầm tấn công hiện đại nhất châu Âu, đồng thời có thể duy trì sức mạnh vượt trội cho bất kỳ lực lượng nào được trang bị trong hàng chục năm tới.

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 24/09/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện