Bí ẩn sau kích thước tàu đổ bộ siêu lớn của Nga

(Vũ khí) - Tàu đổ bộ tấn công Dự án 23900 của Hải quân Nga có thể sử dụng làm nền tảng cho máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng hoạt động.

Năm ngoái, Nga đã bắt đầu khởi đóng hai tàu đổ bộ tấn công (tàu sân bay trực thăng) phổ thông thuộc Dự án 23900, dự kiến chúng sẽ đi vào hoạt động trong các năm 2025 và 2027. Kích thước khổng lồ của những con tàu không chỉ nói lên việc đây là những chiến hạm mạnh, mà còn gợi ý về kế hoạch tiềm ẩn cho hoạt động của chúng sau này.

Theo một trong những quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga, lượng choán nước của lớp tàu đổ bộ tấn công này sẽ vào khoảng 44.000 tấn. Tuy nhiên vẫn chưa rõ liệu tham số trên đã tính đến đầy đủ số lượng máy bay, xe bọc thép, cũng như lính thủy đánh bộ và vũ khí đi kèm hay chưa, có thể thông số được đưa ra trên thực tế còn lớn hơn nhiều.

Để ước tính kích thước các tàu sân bay trực thăng mới thuộc Hải quân Nga, cần lưu ý rằng lượng choán nước của tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Wasp lớn nhất thế giới của Hải quân Hoa Kỳ vào khoảng 40.000 tấn, trong khi các tàu tương tự thuộc lớp America có lượng choán nước khoảng 45.000 tấn mỗi chiếc khi mang đầy tải chiến đấu.

Báo chí Nga cũng tin rằng tàu đổ bộ tấn công mới nhất của Trung Quốc - chiếc Type 075 có lượng choán nước khoảng 40.000 tấn, trong khi các tàu lớp Mistral và Dokdo sản xuất tại Pháp và Hàn Quốc tương ứng có lượng giãn nước khoảng 20.000 tấn.

Như vậy, các tàu đổ bộ tấn công thuộc Dự án 23900 của Hải quân Nga có thể trở thành tàu sân bay trực thăng phổ thông lớn nhất thế giới.

Bi an sau kich thuoc tau do bo sieu lon cua Nga
Các nhà máy đóng tàu Nga đang bắt tay chế tạo tàu đổ bộ tấn công (tàu sân bay trực thăng) Dự án 23900

Kích thước của chúng gây nghi ngờ về việc chỉ được sử dụng làm tàu ​​sân bay trực thăng và tàu tấn công đổ bộ - có lẽ Nga đang theo gương Hoa Kỳ, sẽ sử dụng boong tàu để triển khai tiêm kích cất và hạ cánh thẳng đứng.

Theo một số báo cáo, việc chế tạo một loại máy bay như vậy ở Nga đã bước vào giai đoạn triển khai thực tế, nó được cho là phiên bản tàng hình hóa dựa trên cơ sở chiếc Yak-141 được phát triển dưới thời Liên Xô.

Nhưng dự kiến công việc trước mắt Hải quân Nga vẫn còn rất bộn bề, bởi cả việc chế tạo một con tàu siêu lớn như Dự án 23900 cũng như hoàn thiện chiếc tiêm kích hạm cấu hình đặc biệt sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

Tùng Dương

Thứ Ba, 09/02/2021 07:50

Sự Kiện