Belarus chuyển cho Iraq hệ thống phát hiện được F-35

(Vũ khí) - Belarus và Iraq vừa đạt được thỏa thuận về một số vấn đề, trong đó có liên quan đến quân sự. Đặc biệt là việc chuyển giao tên lửa phòng không.

Thỏa thuận giữa 2 nước vừa đạt được có liên quan nhiều nhất đến quân sự, đặc biệt là việc tằng cường khả năng phòng thủ cho Iraq bằng những hệ thống tên lửa phòng không do Belarus tự nâng cấp.

Trong thời gian tới (chưa rõ thời điểm cụ thể), Minsk sẽ chuyển giao cho quân chính phủ Iraq hệ thống Pechora-2TM tự hành được nâng cấp sâu - tổ hợp được giới thiệu có thể đối phó với nhiều mục tiêu, trong đó có tiêm kích tàng hình.

Dù bảo mật về biến thể của Pechora-2TM được chuyển cho Iraq nhưng theo thông tin của tờ Belarus News, nhiều khả năng S-125-2BM Alebarda sẽ được chuyển cho Iraq. Đây thực chất là phiên bản tự hành hóa của Pechora-2TM và được coi là bản nâng cấp của Pechora-2M.

Belarus chuyen cho Iraq he thong phat hien duoc F-35
Hệ thống Pantsir-S1 của Iraq.

Khác biệt lớn nhất giữa hai gói nâng cấp Pechora-2BM với Pechora-2TM cùng do Belarus tiến hành là các thành phần như bệ phóng, radar điều khiển hỏa lực, cabin chỉ huy đều được đặt trên khung gầm xe đầu kéo bán tự hành

Quan trọng nhất là tổ hợp S-125-2BM Alebarda được ứng dụng một số công nghệ tương tự trên hệ thống Pantsir-S1 (hiện có trong lực lượng phòng không Iraq), khiến hai hệ thống này có thể phối hợp tác chiến cùng nhau.

Nhà sản xuất cho biết hệ thống S-125-2BM Alebarda có cự ly tiêu diệt mục tiêu tối đa trên 40km ở trần bay 20km, thời gian triển khai thu hồi nhanh hơn trước rất nhiều.

Hệ thống radar SNR-125 nâng cấp của tổ hợp S-125-2BM nhờ tích hợp ăng ten mảng pha quét thụ động tiên tiến mà cự ly phát hiện tiêm kích hạng nhẹ cỡ F-16 được nâng cao tới con số 70km và phát hiện tiêm kích tàng hình ở khoảng cách gần 40km.

Đây là sự bổ sung cần thiết cho lực lượng phòng không Iraq vốn bị đánh giá yếu kém dù đang sở hữu số lượng rất đông đảo những hệ thống có từ thời Liên xô và cả Pantsir-S1. Năng lực phòng thủ yếu kém của Iraq đã bị phơi bay khi hồi cuối tháng 7/2019, Không quân Israel đã tiến hành nhiều vụ không kích nhằm vào các kho chứa vũ khí và tên lửa ở đông-bắc Baghdad, Iraq.

Một trong các cuộc không kích là do F-35I thực hiện bất chấp việc Pantsir-S1 đang trực chiến. Điều này có thể thấy đối với Iraq, tổ hợp phòng không hiện đại nhất mà họ có chính Pantsir-S1 và ý tưởng sử dụng tổ hợp này để đánh chặn chiến đấu cơ Israel là nhiệm vụ bất khả thi.

Bởi theo thông số kỹ thuật do nhà chế tạp KBP Tula công bố thì Pantsir-S1 chỉ là một tổ hợp phòng không tầm ngắn với vũ khí chính là pháo tự động 30mm và tên lửa đất đối không 57E6-E có tầm tác chiến hiệu quả chỉ từ 4-20km, trần bắn 15km, đủ để bắn F-35 (trần bay tối đa gần 15.000m).

Tuy nhiên, do phòng không Iraq không có hệ thống radar cảnh giới nhìn vòng đủ mạnh để phát hiện sớm, từ xa tiêm kích tàng hình F-35 để các kíp chiến đấu tên lửa Pantsir-S1 chuyển cấp chiến đấu, kịp thời khai hỏa.

Vậy nên, dù đủ khả năng vươn tới độ cao mà F-35 thường hoạt động nhưng Pantsir-S1 Iraq vẫn chưa đủ sức đụng được tới máy bay Israel. Nhưng đến khi Belarus chính thức chuyển giao hệ thống Pechora-2BM, năng lực phòng thủ của Iraq sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 12/09/2019 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện