Belarus bán vũ khí cho bất kỳ bên nào, kể cả Mỹ

(Vũ khí) - Tuyên bố được hãng Sina (Trung Quốc) dẫn nguồn tin quốc phòng Belarus cho biết, Minsk sẽ bán vũ khí cho bất kỳ bên nào cần, dù khách hàng đó là Mỹ.

Nguồn tin cho biết, những nhà lãnh đạo Belarus đã yêu cầu phải xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng mạnh để "tối tân hóa" cho lực lượng vũ trang quốc gia, đồng thời xuất khẩu vũ khí sang thị trường khác.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, Belarus phải làm ngược, nghĩa là tăng cường xuất khẩu vũ khí trước, chỉ để lại phần nhỏ cho quân đội quốc gia. Bởi Belarus không phải là thị trường độc quyền của bất kỳ một quốc gia nào và nước này đã cố gắng định vị mình là ở giữa Nga và phương Tây.

Belarus ban vu khi cho bat ky ben nao, ke ca My   
Lực lượng xe tăng Nga và Belarus trong một cuộc tập trận.

Chính vì vậy Minsk đồng thời có thể hợp tác với Moscow lẫn chính quyền Kiev, thậm chí là Mỹ và các nước phương Tây. Với định hướng này, Belarus sẽ xuất khẩu vũ khí sang bất kỳ quốc gia nào có nhu cầu, việc xuất khẩu vũ khí sang Mỹ cũng là điều không ngoại lệ.

Về phần mình, Mỹ đang có nhu cầu nhập khẩu lượng lớn vũ khí vũ khí từ các nước Liên Xô cũ.

Hồi 6/2020, Bộ Tư lệnh đặc trách Hợp đồng Quốc phòng Mỹ đã công khai yêu cầu nhà thầu cung cấp thông tin về khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, đạn dược thương mại từ những nguồn không nằm trong khối NATO.

Theo thông báo, Mỹ đang tìm mua đạn dược đặc biệt dành cho các loại súng trường tấn công, súng lục, súng bắn tỉa và súng máy do Nga sản xuất hoặc từ thời Liên Xô.

Trong đó có các loại đạn cỡ nòng nhỏ cho súng ngắn Makarov và Tokarev, súng trường tấn công AK-47, súng máy PKM và YaKB / DshKM và súng bắn tỉa SVD Dragunov.

Nhu cầu của Mỹ đã được Belarus đáp ứng, bất chấp sự không hài lòng từ phía Nga. Những năm 1990, Belarus đã làm những điều tương tự khi vận chuyển tên lửa phòng không S-300 đến các căn cứ của Mỹ mà không có sự đồng ý của Nga.

Không chỉ vậy, Belarus còn cung cấp vũ khí cho Ukraine trong cuộc chiến ở miền đông nước này với quân ly khai - lực lượng bị phương Tây cáo buộc đang được Nga hậu.

Điều đặc biệt là để đến được Mỹ, những lô vũ khí của Belarus đã được chuyển đến Romania. Điều này cho thấy Romania là kênh quan trọng nhất để Belarus bán vũ khí từ Đông Âu cho Mỹ và một số quốc gia NATO khác.

Ngoài ra, Syria và Yemen cũng nhận vũ khí từ Belarus. Tuy nhiên, Cơ quan đăng ký vũ khí truyền thống của Liên hợp quốc không có bất kỳ thông tin nào về việc xuất khẩu vũ khí và đạn dược từ Belarus sang Mỹ.

Trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) mới đây chỉ ra rằng dù số liệu xuất khẩu quân sự liên quan đến Belarus vào Nga không được công bố nhưng phần lớn kim ngạch xuất khẩu vũ khí, thiết bị quân sự, yếu tố đầu vào ngành quân sự Belarus được bán sang Nga.

Chính vì vậy, nếu Minsk tiếp tục theo đuổi chiến lược xuất khẩu vũ khí cho tất cả các bên, kể cả đối thủ của Nga có thể sẽ có tác động tiêu cực đến việc xuất khẩu quốc phòng đến khách hàng lớn nhất này.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 12/08/2020 15:16

Sự Kiện