Bayraktar TB2 Ukraine đặt Pantsir-S1 và Tor-M1 tại Donbass trong tầm ngắm?

(Vũ khí) - UAV trinh sát - tấn công Bayraktar TB2 của Ukraine đã lần đầu tiên được nhìn thấy trên bầu trời Kramatorsk, vùng Donetsk.

Theo thông báo, chiếc máy bay không người lái Bayraktar TB2 nói trên cất cánh từ căn cứ không quân Kulbakino ở Nikolaev vào lúc 18 giờ ngày 9/4, nó bay qua khu vực phía Nam của Ukraine tiếp giáp với Crimea, và hướng đến Donbass. 

Tại đây UAV đã thực hiện một chuyến bay trinh sát theo đường ranh giới ngừng bắn tạm thời. Thông tin nói trên đã được xác nhận bởi một số nguồn chuyên theo dõi các chuyển động trong không phận.

Bayraktar TB2 Ukraine dat Pantsir-S1 va Tor-M1 tai Donbass trong tam ngam?
Hoạt động của máy bay không người lái Bayraktar TB2 tại miền Đông Ukraine

Lưu ý rằng máy bay không người lái Bayraktar TB2 do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vận hành, đã có màn thể hiện khá tốt trên bầu trời Syria, Libya và Nagorno-Karabakh. Không rõ binh sĩ Quân đội Ukraine có những kỹ năng như vậy hay không.

Kể từ tháng 12/2020, UAV Bayraktar TB2 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành các chuyến bay trinh sát thường xuyên gần biên giới với Crimea. Rõ ràng giờ đây do số lượng máy bay không người lái đã tăng lên, các chuyến bay qua Donbass, và có thể là những vùng biên giới khác của Ukraine cũng sẽ trở nên thường xuyên.

Trong diễn biến khác rất được quan tâm, theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng, an ninh và tình báo của quốc hội Ukraine - ông Yuri Mysyagin, các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 và Pantsir-S1 của Nga được triển khai tại Donbass đã lọt vào tầm ngắm của máy bay không người lái Ukraine. 

Bayraktar TB2 Ukraine dat Pantsir-S1 va Tor-M1 tai Donbass trong tam ngam?
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 trong tầm ngắm của máy bay không người lái Bayraktar TB2

Giới chức quân sự tại Kiev cho rằng đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy những vũ khí tối tân do Nga sản xuất vẫn "dưới cơ" UAV Bayraktar TB2 và trong tình huống nổ ra xung đột chúng sẽ bị tiêu diệt một cách dễ dàng, tương tự những gì diễn ra tại Libya hay Nagoro-Karabakh.

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Đại tướng Ruslan Khomchak đã lưu ý về sự sẵn sàng của quân đội nước này cho kịch bản tác chiến quy mô lớn nhằm đáp trả những "hành động khiêu khích" của phía đối phương. 

Đại tướng Ruslan Khomchak cũng chỉ ra sự gia tăng số lượng các cuộc pháo kích vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine gây thương vong cho các binh sĩ, và sự gia tăng mật độ vũ khí của Nga ở biên giới giữa Liên bang Nga và Ukraine.

Chí Linh

Thứ Ba, 13/04/2021 07:24

Sự Kiện