Bavar-373 diệt mục tiêu khiến Israel lo lắng

(Vũ khí) - Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran vừa chứng minh khả năng đánh chặn tuyệt với của mình trong cuộc diễn tập "Những người bảo vệ Nhà nước 99".

Cuộc diễn tập được thực hiện với nội dung tấn công và tiêu diệt mục tiêu đường không tầm xa. Vũ khí chính tham gia diễn tập là hệ thống Bavar-373 do Iran tự phát triển.

Theo hình ảnh được công bố, những quả đạn của hệ thống Bavar-373 đã được phóng đi để đối phó với loạt mục tiêu tầm xa được mô phỏng bởi UAV.

Bavar-373 diet muc tieu khien Israel lo lang
Bavar-373 khai hỏa trong diễn tập.

"Tất cả những quả đạn được phóng đi đều đánh trúng mục tiêu. Việc Bavar-373 đánh chặn thành công đã chứng minh sức mạnh và độ tin cậy hệ thống phòng không do Tehran tự phát triển. Vũ khí có thể đối phó với nhiề mục tiêu khác nhau từ tên lửa hành trình cho đến tiêm kích tàng hình", chỉ huy cuộc tập trận cho biết.

Được biết, trước khi hình ảnh về cuộc tập trận được công bố, hãng DEBKAfile của Israel đã đăng tải thông tin cho biết, Iran vừa đưa thêm ít nhất một hệ thống Bavar-373 đến căn cứ quâ sự T-4 ở Syria (nơi Israel từng nhiều lần không kích).

Báo Israel cho rằng, từ bức ảnh họ có được có thể dễ dàng nhận thấy có ít nhất 2 xe mang phóng tên lửa cùng một số hệ thống radar, xe tiếp đạn của hệ thống phòng không hoàn chỉnh có thể nhanh chóng triển khai chiến đấu. Hình ảnh được ghi tại căn cứ T4 hồi tháng 1/2021.

Tại căn cứ T-4 hiện Nga cũng đã được triển khai lực lượng làm nhiệm vụ - điều này đồng nghĩa với một đảm bảo rằng Israel sẽ không dám liều lĩnh tấn công vào T4 bởi ở đó có quân Nga và vũ khí phòng thủ Iran.

Như vậy, thay vì S-400 của Nga, rất có thể Tehran sẽ dùng chính Bavar 373 để khai hỏa một khi Israel không kích vào căn cứ này và điều này đang tạo nên mối đe dọa lớn với chiến đấu cơ tàng hình F-35I của Israel.

Bởi theo tuyên bố của Chuẩn tướng Farzad Ismaili thuộc Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran, hệ thống Bavar 373 tương tự như hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 của Nga, thậm chí ở một vài tính năng vũ khí này còn có nhiều ưu điểm hơn.

So với S-300, Bavar 373 của Iran mang nhiều ưu điểm vượt trội như tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga nhưng có xác suất bắn trúng mục tiêu cao hơn đáng kể.

Vị tướng Iran tuyên bố, tuy phạm vi tối đa của các đạn tên lửa phòng không thế hệ mới nhất được sử dụng trên S-300 của Nga đã lên tới trên 200km, nhưng phạm vi tấn công của tên lửa Bavar-373 còn vượt quá S-300.

Mặc dù vậy, ông Farzad Ismaili không công bố thêm những thông tin chi tiết về tên lửa mới nhưng chỉ với tiết lộ trên thì có thể thấy rằng, phạm vi tấn công của Bavar 373 được cho là tương đương với tầm bắn của hệ thống S-400 của Nga hiện nay.

Nếu thực sự Bavar 373 mạnh như Iran tuyên bố và hệ thống này thực sự có mặt ở Syria, đây sẽ là thử thách mới khiến chiến đấu cơ của Không quân Israel phải cân nhắc kỹ nếu quyết định không kích tại Syria dù đó là tiêm kích tàng hình F-35I.

  • Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 05/02/2021 18:21

Sự Kiện