Bất ngờ lớn với vũ khí mà Su-75 Checkmate mang theo

(Vũ khí) - Trên tiêm kích tàng hình mới nhất của Nga Su-75 Checkmate, khẩu pháo hàng không đã bị lược bỏ, điều này đặt ra rất nhiều dấu hỏi.

Các chuyên gia quân sự đã tổng hợp thông tin về máy bay chiến đấu Checkmate mới nhất của Nga. Chiếc tiêm kích này có một số điểm khác biệt quan trọng so với các chiến đấu cơ lắp ráp tại nước khác (không tính đến việc nó có một động cơ thay vì hai động cơ như truyền thống).

Đầu tiên và quan trọng nhất, Checkmate/LTS, gần như lần đầu tiên kể từ thời trước chiến tranh không có pháo tích hợp. Nhà thiết kế chính của máy bay Mikhail Strelets, đã đề cập đến các thùng chứa pháo treo ngoài có thể được lắp đặt trong các khoang chứa vũ khí.

Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov cũng đã nói về khẩu pháo trong bối cảnh vũ khí được trang bị cho chiếc tiêm kích sẽ có tổng trọng lượng 7.400 kg.

Điều này có thể được giải thích như sau. Pháo là vũ khí hữu hiệu của tác chiến cơ động tầm gần, đòi hỏi phi công phải có tay nghề cao. Vì Checkmate chủ yếu dành cho xuất khẩu nên tùy chọn này được coi là thừa.

Đồng thời, chúng ta không được quên rằng máy bay được quảng cáo là một nền tảng kiến ​​trúc mở có khả năng thay đổi theo ý muốn của một khách hàng cụ thể, vũ khí trên sẽ được bổ sung nếu có yêu cầu.

Bat ngo lon voi vu khi ma Su-75 Checkmate mang theo
Kho vũ khí của tiêm kích tàng hình Su-75 Checkmate không có pháo liên thanh

Hơn nữa lần đầu tiên trong thực tế ngành công nghiệp hàng không Nga, máy bay của Sukhoi đã nhận được hệ thống hỗ trợ hậu cần tự động Matreshka. Người ta cho rằng nó sẽ đánh giá tình trạng của máy bay chiến đấu trong thời gian thực, lập kế hoạch sửa chữa và bảo dưỡng trước, đặt hàng và giao phụ tùng thay thế.

Theo nhà sản xuất, điều này sẽ giảm đáng kể chi phí và tăng hiệu quả của dịch vụ sau bán hàng. Nhiệm vụ chính của Cheсkmate là cạnh tranh trên thị trường thế giới với các máy bay chiến đấu mới nhất của Trung Quốc và chi phí cho một giờ bay sẽ là một đối số quan trọng ở đây.

"Đúng vậy, hệ thống tương tự Matreshka của Mỹ là hệ thống hậu cần ALIS cho F-35, vẫn chưa thể khiến nó hoạt động bình thường. Chúng tôi hy vọng của mình sẽ làm tốt hơn", đại diện Sukhoi cho biết.

Tùng Dương

Thứ Hai, 26/07/2021 07:58

Sự Kiện