Bất ngờ lớn trước nguồn gốc tiêm kích đánh chặn PAK DP

(Vũ khí) - Dự án tiêm kích đánh chặn tầm xa PAK DP của Nga hóa ra lại bắt nguồn từ thiết kế một máy bay ném bom độc nhất vô nhị.

Chương trình nghiên cứu phát triển PAK DP do các nhà sản xuất máy bay trong nước phát triển (một tổ hợp tiêm kích đánh chặn tầm xa đầy hứa hẹn) thực chất đang được triển khai trên cơ sở máy bay ném bom tầm xa Tu-22DP/DP-1 của Liên Xô. 

Các công trình sư người Nga đã thực hiện dự án trong nhiều năm dưới thời Liên Xô, tuy nhiên vì một số lý do nên họ không thể hoàn thành. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, đây rõ ràng là điều mà các nhà sản xuất máy bay trong nước đang làm.

Bat ngo lon truoc nguon goc tiem kich danh chan PAK DP
Tiêm kích đánh chặn tầm xa tương lai PAK DP có thể bắt nguồn từ thiết kế máy bay ném bom siêu thanh Tu-22DP/DP1 của Liên Xô

Theo giới phân tích, thiết kế của chiếc máy bay ném bom siêu thanh này không phù hợp lắm với một tiêm kích đánh chặn tầm xa, tuy nhiên phiên bản này lại chưa đừng một số tính năng khá tích cực. 

Điều đặc biệt nhất nằm ở chỗ các chuyên gia cho rằng do khả năng mang được số lượng tên lửa hành trình lớn, cho nên Tu-22DP/DP1 tỏ ra rất thích hợp để đánh chặn tên lửa đối phương, thậm chí tiêu diệt cả tàu vũ trụ. 

Hơn nữa thiết kế của máy bay này trên thực tế đã sẵn sàng, tuy nhiên nó cần được điều chỉnh cho phù hợp với các yêu cầu hiện đại, chẳng hạn như bằng cách tăng tốc độ lên tới Mach 4,5 hay giảm diện tích phản xạ radar. 

Ngoài ra, tính năng quan trọng nhất của oanh tạc cơ Tu-22 là khả năng bay với tốc độ siêu thanh trên khoảng cách rất xa, và đối với một tiêm kích đánh chặn tầm xa thì đây là một trong những điều kiện chính.

Trước đó, các nhà sản xuất máy bay Nga xác nhận rằng quá trình phát triển tiêm kích đánh chặn PAK DP để thay thế MiG-31 đang được tiến hành, nhưng cho đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin chi tiết nào về vấn đề này được công bố, mặc dù định kỳ xuất hiện thông tin cho rằng đây là máy bay chiến đấu MiG-41.

Tùng Dương

Thứ Ba, 06/10/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện