Bất chấp đối đầu, Pakistan- Ấn Độ cùng tậu vũ khí Nga

(Vũ khí) - Pakistan định mua 600 xe tăng T-90 Nga, Moscow hỗ trợ Ấn Độ tự sản xuất đạn cho xe tăng T-90.

Hãng thông tấn PTI của Pakistan dẫn các nguồn tin  từ cơ quan tình báo và quân đội nước này cho biết, Pakistan đang lên kế hoạch mua 600 xe tăng T-90 của Nga để bố trí dọc giới tuyến với Ấn Độ tại Jammu và Kashmir.

Bat chap doi dau, Pakistan- An Do cung tau vu khi Nga 
Tăng T-90 của Nga. Ảnh: Sputnik

Phần lớn số tăng mà Pakistan dự định mua được đặt tại khu vực dọc Giới tuyến Kiểm soát (LoC) chia cắt Pakistan với Ấn Độ.

Nguồn tin cho biết thêm, ngoài số xe tăng chiến đấu nói trên, Quân đội Pakistan cũng đang hỏi mua một số lượng lớn vũ khí-khí tài từ Italy. Bên cạnh đó, Pakistan đang xúc tiến mua xe tăng VT-4 của Trung Quốc và Oplod-P của Ukraine. Quân đội Pakistan đã thử nghiệm của hai loại tăng này.

Thông tin này diễn ra giữa lúc Pakistan và Ấn Độ đang có những căng thẳng ở khu vực biên giới. Binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã nhiều lần “ăn miếng trả miếng” các vụ nổ súng qua biên giới.

Việc chọn mua tăng T-90 của Nga  với hỏa lực hiệu quả từ 3-4km hoàn toàn đáp ứng được cho nhu cầu phòng thủ của Pakistan dọc giới tuyến.

Số lượng T-90 mà Pakistan dự tính mua sẽ vượt trội hẳn con số mà Ấn Độ đã mua từ Nga, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến cục diện chiến trường nếu cả hai quyết định thử sức mạnh của xe tăng Nga.

Ấn Độ là vị khách hàng nước ngoài mua xe tăng Nga nhiều nhất. Năm 2001, Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD để cung cấp cho Quân đội Ấn Độ 124 xe tăng T-90S và 186 tổ hợp xe tăng để lắp ráp tại nhà máy ở thành phố Avadi (Ấn Độ).

Mùa thu năm 2012, hai bên đã ký hợp đồng cung cấp 10.000 tên lửa điều khiển Invar dành cho xe tăng T-90S và 10.000 tên lửa điều khiển chống tăng Konkurs-M dành cho lực lượng cơ giới. Năm 2014, Moscow và New Delhi đã ký hợp đồng cung cấp thành phẩm 3VBM17 (đạn pháo xe tăng Mango) cho xe tăng T-90S.

Lô hàng đầu tiên đã được gửi đến Ấn Độ vào năm 2016, lô hàng thứ hai được chuyển đi vào năm 2017.

Trong tháng 11/2007, Nga và Ấn Độ đã ký một hợp đồng mới trị giá 1,24 tỷ USD về việc cung cấp 124 xe tăng T-90S đã lắp ráp và 223 tổ hợp xe tăng. Những xe tăng được lắp ráp và sản xuất ở Ấn Độ được gọi là T-90S Bhishma.

Bat chap doi dau, Pakistan- An Do cung tau vu khi Nga 
Xe tăng T-90 của Ấn Độ.

Tuy nhiên, theo  Times of India, đạn dược của Quân đội Ấn Độ tại khu vực biên giới đặc biệt khan hiếm, hầu hết là thiếu đạn phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn, mìn.

Sự thiếu hụt trầm trọng đến nỗi, nếu xảy ra chiến tranh, quân đội Ấn Độ không thể đủ đạn dược trong một tuần.

Tình trạng thiếu đạn này diễn ra ngay cả khi Nga đã chuyển giao một phần công nghệ sản xuất đạn 125mm chuyên dùng cho tăng T-90.

Chính cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) cũng xác nhận, hầu hết các loại đạn pháo 125mm được sản xuất ở Ấn Độ đều không thể sử dụng trên T-90 và quan trọng nhất vẫn là giới hạn về mặt công nghệ khi các công ty quốc phòng của nước này vẫn chưa đủ khả năng sản xuất các loại đạn pháo trên.

Những đạn dược này thậm chí không thể duy trì thời gian toàn bộ chiến tranh trong vòng 1 tuần.

Đầu tháng 9/2018, truyền thông Nga đưa tin, Ấn Độ đã thử thành công  lô đạn pháo tăng 125mm Mango của Nga, được sản xuất trong nước theo giấy phép do Nga cấp.

Việc Nga hoàn thiện công nghệ giúp Ấn Độ sản xuất được đạn 125mm theo tiêu chuẩn của Moscow dùng cho tăng T-90 được coi là bước đi giúp giải cơn khát thiếu đạn của Ấn Độ.

Đồng thời nó cũng cho thấy sự khôn ngoan của Moscow trong việc cung cấp vũ khí cho hai bên đối đầu ở Jammu và Kashmir.

T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 5 lớp:

Lớp 1 là hệ thống ngụy trang "Nakidka" để làm giảm khả năng bị đối phương phát hiện bởi ống nhòm, radar hoặc tín hiệu hồng ngoại;

Lớp thứ 2 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu;

Lớp thứ 3 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe;

Lớp thứ 4 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài;

Lớp thứ 5 là vỏ giáp được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp (composite).

Cho tới khi T-14 Armata ra đời, T-90 được coi là mẫu xe tăng có khả năng phòng vệ tốt nhất thế giới.

Sơn Dương

Thứ Ba, 01/01/2019 07:38

Sự Kiện