Báo NI: Đô đốc Nakhimov đủ sức đánh chìm mọi chiến hạm

(Vũ khí) - Tạp chí Mỹ National Interest đánh giá rất cao sức mạnh tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov hiện đại hóa của Hải quân Nga.

"Tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành con tàu nguy hiểm nhất của hạm đội Nga nhờ trang bị vũ khí, radar và hệ thống tác chiến điện tử mới. Sau khi hiện đại hóa, chiến hạm Đề án 1144 có thể đánh chìm bất cứ con tàu nào của đối phương". 

Đây là kết luận được đưa ra bởi nhà phân tích quân sự của tạp chí National Interest - ông Peter Suciu.

"Là một phần của quá trình sửa chữa và hiện đại hóa, tàu chiến sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Fort-M (SA-N-6 Grumble) và Pantsir-M, cũng như tổ hợp ngư lôi ngầm Paket-NK".

"Bên cạnh đó, còn tàu cũng sẽ nhận được khả năng triển khai vũ khí có độ chính xác cao, bao gồm tên lửa siêu thanh Zircon, Onyx (SS-N-26 Strobile) và Kalibr (SS-N-27 Sizzler)", ấn phẩm Mỹ cho biết.

Công việc tái trang bị cho chiếc tuần dương hạm hạt nhân cỡ lớn dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong tương lai gần.

Bao NI: Do doc Nakhimov du suc danh chim moi chien ham
Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov của Hải quân Nga

Chúng ta hãy nhớ lại rằng tàu tuần dương hạng nặng thuộc Dự án 1144 được hạ thủy vào ngày 25 tháng 4 năm 1986, và tới ngày 30 tháng 12 năm 1988, chiếc chiến hạm cấp 1 mang tên "Mikhail Kalinin" đã được giới thiệu cho Hải quân Liên Xô.

Tổng lượng choán nước của con tàu là 25.860 tấn và mớn nước 10,3 mét. Chiều dài - 230 mét, chiều rộng - 25 mét, chiều cao - 59 mét. Thủy thủ đoàn của tàu lên tới 744 người.

Nhờ có hai lò phản ứng hạt nhân cung cấp tầm hoạt động không bị giới hạn, thời gian hoạt động liên tục 60 ngày. Vũ khí trang bị chính là 20 tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh  P-700 Granit, mỗi quả nặng 7 nghìn kg.

Bên cạnh đó, 2 bệ pháo 130 mm giúp con tàu có thể tung đòn tấn công hiệu quả vào các mục tiêu mặt đất và mặt đất. Trước khi bắt đầu hiện đại hóa, tàu tuần dương có thể mang theo 3 trực thăng Ka-27PL, Ka-29 và Ka-31. Tàu có hệ thống phòng không và phòng thủ chống ngầm cực mạnh.

Vào ngày 22 tháng 4 năm 1992, tàu tuần dương "Mikhail Kalinin" được đổi tên thành "Đô đốc Nakhimov". Năm 1999, nó được đưa đi sửa chữa và hiện đại hóa ở Severodvinsk.

Tùng Dương

Thứ Hai, 08/03/2021 07:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện