Báo Nga: Anh chuyển cho Ukraine tàu quét mìn phế thải

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa có nhận định về thông tin Anh chuẩn bị chuyển giao cho Hải quân Ukraine hai tàu quét mìn lớp Sandown.

Thông báo từ Cơ quan báo chí của Hải quân Anh cho biết, hai chiếc tàu quét mìn lực lượng này sẵn sàng chuyển cho Ukraine là Ramsey và Blyth. Cả 2 tàu đều thuộc lớp Sandown đã ngừng hoạt động tại Anh.

"Hai tàu hộ vệ chống mìn lớp Sandown đã thực hiện được tổng hành trình trong thời gian phục vụ cụ thể như sau:

Tàu Ramsey đi 175 nghìn dặm trong 21 năm, tàu Blyth đi 185 nghìn dặm trong 20 năm, hỗ trợ các hoạt động ở Trung Đông, bảo vệ xung quanh Vương quốc Anh hoặc thực hiện các nhiệm vụ của NATO ở vùng biển Bắc Âu và Địa Trung Hải", thông báo viết.

Bao Nga: Anh chuyen cho Ukraine tau quet min phe thai
Hai chiếc tàu quét mìn lớp Sandown.

Theo hãng RIA của Nga, hai chiếc tàu quét mìn lớp Sandown được Anh chuyển cho Ukraine theo chương trình hợp tác quân sự và giúp tăng cường sức mạnh cho Hải quân Ukraine. 

Hai tàu Sandown được đóng vào đầu những năm 1990. Hải quân Hoàng gia Anh đang sở hữu 15 tàu rà phá mìn loại này. Tàu quét mìn lớp Sandown dài 53 m, được trang bị hai động cơ diesel và một động cơ điện để chạy êm, tốc độ tối đa 13 hải lý/h.

Các tàu chiến loại này được trang bị pháo 30mm và một số súng máy. Mục đích duy nhất của những tàu quét mìn này là tìm kiếm và phá hủy thủy lôi bằng cách sử dụng các phương tiện tìm kiếm được điều khiển từ xa.

Được biết, hồi tháng 10/2020, trong bản ghi nhớ mà Tổng thống Zelensky ký với Cơ quan tín dụng- xuất khẩu của Anh nói đến việc cung cấp thiết bị quân sự hiện đại và vũ khí chính xác cao tối tân cho Kiev, hỗ trợ tổ chức sản xuất một số loại sản phẩm quân sự ở Ukraine, cũng như xây dựng căn cứ cho Hải quân Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ, Vương quốc Anh cho vay 1,4 tỷ USD để Ukraine tái trang bị cho lực lượng hải quân nước này các tàu hiện đại, tương thích với tiêu chuẩn của NATO.

"Những chiếc Sandown được coi là hiện đại theo thỏa thuận vốn đã bị loại biên tại Anh. Không hiểu chúng có thể thực hiện được nhiệm vụ gì tại Biển Đen trong vai trò tàu chủ lực của Hải quân Ukraine", hãng RIA nhận xét.

Trước khi Anh thông báo sẵn sàng chuyển tàu lớp Sandown cho Ukraine theo chương trình hợp tác giữa hai bên, Hải quân Ukraine đã chính thức đưa vào trang bị 2 chiếc tàu lớp Island do Lực lượng tuần tra Mỹ chuyển giao trước đó.

Những chiếc tàu này được tuần duyên Mỹ cho loại biên trước đó và bàn giao nhằm tăng cường cái gọi là "an ninh chung khu vực". Đáng nói, chúng vốn là các tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ nhưng tại Ukraine, chúng sẽ là thành viên mới của Hải quân.

Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, Kiev không nên hi vọng nhiều nó sẽ giúp Ukraine đối phó với đội tàu hùng mạnh của Nga. Thay vào đó, nó chỉ có thể đóng vai trò tuần tra lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chứ không đủ sức đấu tay đôi với bất kỳ chiến hạm nào của Nga tại Biển Đen.

Thảo Nguyên

Thứ Năm, 05/08/2021 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện