Báo Mỹ: Yuri Dolgoruky có thể hủy diệt mọi đối thủ

(Vũ khí) - Nhận định trên được tờ National Interest đưa ra khi nói về sức mạnh của tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky và tên lửa Bulava của hải quân Nga.

Báo Mỹ cho rằng, sức mạnh khủng khiếp của Yuri Dolgoruky khiến chiếc tàu này được coi là vũ khí ngày tận thế trong Hải quân Nga.

"So với tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh hay Ấn Độ, Yuri Dolgoruky của Nga có sức mạnh vượt trội khi có thể hủy diệt đối thủ dù những lực lượng hạt nhân khác bị vô hiệu", báo Mỹ viết.

Bao My: Yuri Dolgoruky co the huy diet moi doi thu
Tàu ngầm Nga nạp tên lửa đạn đạo.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky có tới 16 tên lửa đạn đạo với tầm bắn 9.000km, vươn tới tận New York. Điều đó có nghĩa, tên lửa Nga có thể qua mặt nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ đang đồn trú tại Hawaii. Về lý thuyết, nếu xuất hiện tại Vịnh Mexico tên lửa của Nga có thể bắn tới tất cả các bang của Mỹ.

Mỗi tên lửa mang theo 6 đầu đạn hạt nhân hoặc MIRV (đa đầu đạn phân hướng). Mỗi đầu đạn đó có công suất ước tính 100 kiloton, đưa tổng công suất lên tới 9.600 kiloton, trải rộng tới 96 địa điểm, bao phủ mọi mục tiêu quân sự của Mỹ. Nói ngắn hơn, nó có khả năng bắn đồng loạt tên lửa chỉ trong vòng 1 phút.

"Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Nga thực sự tấn công Mỹ bằng tàu ngầm nói trên hoặc bằng phương tiện tương tự?", báo Mỹ đặt câu hỏi. 

Trong trường hợp đầu đạn này bắn vào núi Cheyenne thì nó vẫn có thể làm suy giảm khả năng truyền thông của NORAD (Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ hay Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ. Cơ quan quân sự phối hợp của Mỹ và Canada làm nhiệm vụ cảnh báo và bảo vệ không phận của hai quốc gia Bắc Mỹ).

Thay vào đó, Nga có thể chọn lựa các mục tiêu khác như Lầu năm góc, Căn cứ hải quân Kings Bay ở Nam Georgia và Căn cứ không quân Whiteman ở Missouri. Tại hầu hết các mục tiêu này, tất cả những đầu đạn từ tên lửa của Nga đều có thể bắn trúng đích.

Vấn đề càng trở nên khó khăn hơn với Mỹ khi phía Nga hiện vẫn giữ bí mật về khả năng MIRV nên hải quân Mỹ vẫn chưa biết thực hư, tuy vậy Lầu Năm Góc vẫn ớn ngại nếu tên lửa này nhắm vào King's Bay, Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội và thậm chí cả Pháo đài Meade và Detrick cũng như căn cứ Hải quân Quantico.

Đối với những mục tiêu trên mặt đất, chỉ cần vài giây đến 1 phút, những tên lửa này có thể làm sụp đổ mọi thứ, đặc biệt sức nóng và bức xạ từ đầu đạn phát ra. Còn ở bán kính khoảng 10km, con người có thể sống sót nhưng áp lực của vụ nổ sẽ gây thương vong trầm trọng hoặc chết vì vết thương do bức xạ hạt nhân.

Bởi vậy, nếu Nga đưa những tàu ngầm cùng lớp với Yuri Dolgoruky đến sát bờ biển của Mỹ và thực thi một cuộc tấn công như giả định thì Mỹ khó có thể chống cự được.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 18/10/2019 15:28

Sự Kiện