Báo Mỹ: Tu-22M3 vượt qua mọi giới hạn khi mang theo Kh-32

(Vũ khí) - Tuyên bố được tờ Defense News đưa ra khi nói về những chuyến bay của Tu-22M3 tại Syria khi mang theo loại tên lửa khủng khiếp Kh-32.

Ba chiếc máy bay Tu-22M3 của Không quân Nga đến căn cứ Hmeymim hôm 23/5 đã thực hiện những chuyến bay tuần tra trên Địa Trung Hải. Điều gây bất ngờ lớn nhất là chúng mang theo Kh-32 khi thực hiện những chuyến bay này.

"Những máy bay tầm xa này lần đầu tiên được triển khai tại căn cứ Hmeymim để thực hiện những nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng Nga ở Syria. Để Tu-22M3 có thể hoạt động được tại căn cứ này, nhiều hạng mục đã được mở rộng và nâng cấp mới", Bộ Quốc phòng Nga (MoD) cho biết.

Bao My: Tu-22M3 vuot qua moi gioi han khi mang theo Kh-32
Tu-22M3 mang theo Kh-32 tại syria.

MoD giải thích rằng, Kh-32 chủ yếu nhằm mục đích tấn công các mục tiêu trên mặt nước và được gọi là "sát thủ tàu sân bay", vì đầu đạn lớn và tốc độ cao của nó khiến hệ thống phòng không hiện đại của các nhóm tác chiến tàu sân bay có xác suất đánh chặn các mục tiêu như vậy rất thấp.

Tên lửa có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, bao gồm cả các trạm radar, với hiệu quả cao. Kh-32 có tầm bắn xa tới 1000km, độ cao bay lên tới 40km, vận tốc cực đại đạt gần Mach 5 và đầu đạn nặng gần 1.000kg, ngay cả khi chỉ được trang bị với một đầu đạn thông thường nó cũng có thể đánh chìm cả 1 chiếc tàu sân bay cỡ lớn.

Nhận định về sự có mặt đường đột của Tu-22M3 cùng Kh-32 tại Syria, tạp chí Defense News của Mỹ miêu tả, tên lửa Kh-32 là một vũ khí khủng khiếp ở mọi giới hạn, vượt xa nguyên mẫu cũ Kh-22 Raduga. Với sự kết hợp giữa Kh-32 và máy bay Tu-22M2M, Nga sẽ có cặp sát thủ khiến tàu sân bay phải khiếp sợ.

Với sức mạnh của Tu-22M3 khi kết hợp với Kh-32 xuất hiện ở Syria, trang Drive cho rằng, cặp đôi này giúp Nga khống chế Biển Đen và phần lớn Địa Trung Hải, tăng đáng kể tầm tác chiến của oanh tạc cơ này.

"Việc thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển là thông tin đáng chú ý, vì nó giúp Nga củng cố khả năng tiến công lực lượng tàu mặt nước của NATO, cũng như căn cứ hải quân và không quân, cơ sở hạ tầng trên các đường bờ biển trong khu vực", chuyên gia quân sự Thomas Newdick của Drive nhận xét.

Trong thời Chiến tranh Lạnh, một nửa số máy bay Tu-22 được biên chế cho không quân hải quân Liên Xô, nhưng tất cả đã được chuyển sang không quân Nga từ năm 2011.

"Huấn luyện tác chiến hàng hải ở Địa Trung Hải cho thấy không quân Nga đang tìm cách tái lập năng lực tác chiến thời Chiến tranh Lạnh. Những chiếc Tu-22M3 phù hợp với nhiệm vụ diệt hạm và tấn công hàng hải hơn là ném bom trên đất liền", Newdick đánh giá.

Tu-22M3 từng nhiều lần tham chiến tại Syria, sử dụng bom thông thường để tấn công mục tiêu phiến quân và các nhóm khủng bố. Một số phi cơ được trang bị hệ thống định vị - tấn công SVP-24-22 để tăng độ chính xác của đòn đánh, nhưng về cơ bản vẫn phải dùng bom không dẫn đường.

Khi được biên chế vào năm 1983, những chiếc Tu-22M3 có nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra, sẵn sàng tiêu diệt các biên đội tàu sân bay Mỹ. Vũ khí chính của Tu-22M3 là ba tên lửa hành trình diệt hạm hạng nặng Kh-22 với tầm bắn 600 km hoặc 10 tên lửa đạn đạo chống hạm Kh-15 có khả năng đánh trúng mục tiêu từ cách 300 km.

Đợt triển khai Tu-22M3 tiếp nối các nhiệm vụ điều oanh tạc cơ đến căn cứ bên ngoài Nga, tương tự các chuyến bay của Tu-160 đến Venezuela và Nam Phi. Đây là động thái đáng chú ý về mặt địa chính trị, cho thấy lý do Nga đầu tư rất nhiều cho Syria và chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

"Dù những chiếc Tu-22M3 làm gì đi nữa, nhiệm vụ tại Syria cũng thể hiện Nga đang muốn khôi phục khả năng tiến công tầm xa ở Địa Trung Hải và đặt những mục tiêu NATO ở châu Âu vào tầm ngắm", chuyên gia Mỹ Newdick nói.

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 31/05/2021 13:35

Sự Kiện