Báo Mỹ: Tàu ngầm Kazan Nga mối đe dọa lớn với Mỹ

(Vũ khí) - Theo Drive, Hải quân Nga đã chính thức đưa vào trang bị tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Kazan có hỏa lực mạnh và hoạt động siêu yên tĩnh.

Tàu ngầm Kazan chính thức đi vào trang bị trong Hải quân Nga trong buổi lễ long trọng được tổ chức tại nhà máy Sevmash ở thành phố Severodvinsk hôm 7/5 với sự góp mặt của Tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov và nhiều quan chức quốc phòng cấp cao khác.

Đây được coi là sự kiện lớn trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga, vốn trang bị chủ yếu các tàu được đóng từ thời Liên Xô.

Bao My: Tau ngam Kazan Nga moi de doa lon voi My
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

"Kazan đã hoàn tất cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên Biển Trắng hồi cuối năm 2020, phóng thành công các tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm siêu thanh Oniks. Nhiều nhược điểm trong thiết kế cũng được nhà máy sửa chữa trước khi bàn giao cho hải quân", Tư lệnh Hải quân Nga phát biểu tại buổi lễ.

Đánh giá về Kazan, chuyên gia quân sự Mỹ Thomas Newdick cho rằng, việc Kazan chính thức đi vào hoạt động là mối đe dọa lớn với hoạt động của Mỹ và đồng mình trên biển. "Kazan có thể hoạt động gần như không phát ra tiếng ồn, trong khi hệ thống hỏa lực của con tàu rất mạnh có thể tấn công đối phương từ vài ngàn km bằng tên lửa thông thường", chuyên gia Mỹ viết.

Trong khi đó, Phó chủ nhiệm Hải quân Mỹ, ông Bill Moran lại cho rằng, dù tàu ngầm Kazan của Nga rất mạnh nhưng chúng vẫn không phải là đối thủ của tàu lớp Columbia.

Theo ông Moran, tàu ngầm mới sẽ có nhiều điểm khác biệt so với các tàu ngầm thế hệ trước của Mỹ. Tàu ngầm Columbia sẽ được trang bị hệ thống truyền động động cơ điện, cho phép tàu ngầm vô hình trước radar đối phương.

Hơn nữa loại tàu ngầm này còn được gọi với tên khác "tàu ngầm của thế kỷ 21" bởi thời gian phục vụ tối đa trong lực lượng Hải quân Mỹ khoảng 42 năm, chúng sẽ được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo Trident D5 với đầu đạn hạt nhân.

Với trang bị này, ông Bill Moran tin rằng Columbia thực sự là đối thủ với tàu ngầm Kazan của Nga. Nhưng có điều trong khi Kazan đã bắt đầu đi vào hoạt động thì những tàu ngầm Columbia của Mỹ vẫn là dự án còn nằm trên giấy. Vì vậy, chưa biết đến bao giờ Mỹ mới có tàu ngầm được coi là đối thủ thực sự với Kazan. 

Giới chuyên gia cho rằng, việc phát triển loại tàu ngầm mới Columbia cho thấy, lãnh đạo Hải quân Mỹ đã nhận ra sự yếu kém của lực lượng tàu ngầm nước này và dự án này hy vọng sẽ đưa Hải quân Mỹ trở lại để tiếp tục cạnh tranh với Nga.

Hiện nay Hải quân Nga đã và đang lần lượt trang bị cho Hải quân nước này nhiều loại tàu ngầm thế hệ mới. Các tàu ngầm của Hải quân Nga được coi là "những viên ngọc trai của Hải quân" với khả năng chiến đấu hiệu quả mang sức mạnh khó lường, cho phép Hải quân Nga đủ sức cạnh tranh với bất kỳ đối thủ nào trong lĩnh vực này.

Trong khi gần như Mỹ ngồi im thì trong những năm gần đây trong lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện môt số tàu ngầm diesel và tàu ngầm hạt nhân, khả năng của chúng hoàn toàn không thua kém các tàu ngầm hiện đang phục vụ trong lực lượng Hải quân Mỹ, thậm chí một số tàu ngầm mới vượt trội hơn hẳn.

Một trong những dự án khiến báo chí nước ngoài tốn không ít giấy mực đó là dự án tạo ra tàu ngầm lớp Yasen-M. Chiếc đầu tiên thuộc loại tàu ngầm hạt nhân này đã được trang bị cho Hạm đội Biển Bắc vào năm 2014. Rất nhiều chuyên gia bao gồm cả chuyên gia Mỹ đều nhận định rằng, Yasen-M sẽ trở thành đối thủ cứng cựa đối với loại tàu ngầm mới của Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân Yasen-M của Nga được làm bằng thép từ tính rất nhỏ và được phủ bằng cao su cho phép tàu ngầm tàng hình hoàn toàn trước radar của đối phương. Ngoài ra, trên tàu ngầm này được trang bị hệ thống ăng-ten hình cầu cho phép phát hiện tàu chiến của địch ở khoảng cách rất lớn.

Hiện nay Mỹ chỉ trong giai đoạn nghiên cứu và xây dựng tàu ngầm mới, trong khi đó Nga đã trang bị cho lực lượng Hải quân của mình. Dựa vào những thông tin hiện có, các chuyên gia phương Tây nhận định rằng, tàu ngầm Columbia mới của Mỹ khó có thể vượt qua Yasen-M của Nga, thậm chí chịu thua.

Nhưng họ cũng không quên nhắc lại rằng, trong thời gian 15 năm tới chưa biết sẽ xảy ra những gì, các nhà thiết kế của Mỹ có thể trang bị cho chúng thêm nhiều tính năng mới hoặc nhiều thiết bị kỹ thuật mới...để có thể cạnh tranh với Nga hoặc vượt qua tàu ngầm của Nga.

Sự phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành tựu đáng kể của lực lượng Hải quân Nga đang trở thành mối quan tâm thực sự từ chỉ huy Hải quân Mỹ. Họ buộc phải tăng ngân sách và tập trung phát triển các loại vũ khí thế hệ mới nếu không muốn nhường vị trí của họ cho Nga.

Thùy Dung

Thứ Bảy, 08/05/2021 14:15

Sự Kiện