Báo Mỹ nói gì về tàu hộ tống tàng hình của Nga?

(Vũ khí) - Tàu hộ tống được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon và nhiều loại vũ khí khác, sẽ trở thành “con át chủ bài” của hải quân Nga trong tương lai.

Nga đã chế tạo và hạ thủy tàu hộ tống tàng hình của mình. Đây là loại tàu hộ tống được đóng mới theo dự án 20386 của Nga, được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon - là loại tên lửa hàng đầu thế giới hiện nay. Cùng nhiều loại vũ khí khác khiến nó thực sự là 1 “quái vật” đáng sợ trên đại dương, tạp chí của Mỹ The National Interest cho biết.

Bao My noi gi ve tau ho tong tang hinh cua Nga?
Tàu hộ tống dự án 20386 của hải quân Nga.

Chuyên gia của tạp chí Sebastian Roblin cho biết rằng, Nga đã hạ thủy tàu hộ tống Mercury tại nhà máy đóng tàu Severnaya Verf ở St.Petersburg sau gần 5 năm đóng. Nhiệm vụ chính của tàu hộ tống này là tìm ra vị trí và tiêu diệt tàu mặt nước lẫn tàu ngầm địch. Ngoài ra, chúng sẽ tham gia bảo vệ tàu ngư dân và nếu cần thiết sẽ yểm trợ hỏa lực cho pháo binh hải quân trong một cuộc tấn công ven biển.

Chuyên gia này cho biết thêm rằng, tuy là một tàu hộ tống nhưng có hệ thống điều khiển mô-đun bất thường, hệ thống động cơ phức tạp và có mức độ tự động hóa rất cao, cho phép giảm tối đa thủy thủ đoàn phục vụ. Ông Sebastian Roblin cho rằng, tàu hộ tống thuộc dự án 20386 nặng tới 3400 tấn thực tế là một tàu khu trục hạng nhẹ.

Tàu hộ tống Mercury có chiều dài 109 mét, được trang bị pháo A-190 với tốc độ 80 phát/phút, pháo phòng không Redut, tên lửa Igla và súng máy 6 nòng cỡ 30 mm có thể bắn xuyên thủng giáp của tàu chiến hiện đại, một cặp tên lửa chống tàu, mỗi cặp có 4 ống phóng và 8 tên lửa.

Ngoài ra, tàu chiến còn được trang bị vũ khí siêu thanh Zircon, có tầm bắn lên đến 500 km và vận tốc nhanh gấp 8 lần vận tốc âm thanh, tương đương 2,5 km/giây. Tàu chiến cũng được trang bị hệ thống kỹ thuật số tích hợp, tăng khả năng tự động hóa, giúp giảm số lượng thủy thủ đoàn từ 100 người xuống còn 80 người. Tàu còn có thể trang bị trực thăng Ka-28.

Ông Sebastian Roblin lưu ý rằng, trọng lượng và thân tàu của dự án 20386 nhẹ hơn, được thiết kế để giảm lực cản nước xuống 25%, hơn nữa công suất của hệ thống động cơ vượt quá 55.000 mã lực, do đó tàu có thể tăng tốc độ tối đa lên 30 hải lý/giờ.

Tạp chí này cho rằng, trong tương lai các tàu hộ tống thuộc dự án 20386 có thể trở thành một trong những “con át chủ bài” của hải quân Nga. Các sự kiện gần đây ở Trung Đông cho thấy rằng, hầu hết các nhiệm vụ tác chiến và chiến thuật đều có thể được giải quyết bởi các tàu chiến có lượng rẽ nước nhỏ.

Nguyễn Đông

Thứ Hai, 19/04/2021 13:24

Sự Kiện