Báo Mỹ: Nga không viển vông khi chế tạo MiG-41 bay Mach.4

(Vũ khí) - Theo Business Insider, dù Mach-4 là tốc độ bay không tưởng của tiêm kích hiện tại nhưng người Nga không viển vông khi nói về MiG-41 với tốc độ bay như vậy.

Nhận định này được tạp chí quân sự hàng đầu của Mỹ nói đến khi Tổng giám đốc tập đoàn MiG của Nga, ông Ilya Tarasenko tiết lộ một số tính năng của máy bay thế hệ mới MiG-41.

Business Insider cho rằng, nếu nhìn vào những tính năng hiện có của MiG-31 được sản xuất thời Chiến tranh lạnh thì người Nga hoàn toàn có cơ sở khi nói về MiG-41.

Theo ông Ilya Tarasenko, khi đi vào hoạt động, MiG-41 đủ khả năng để bay lượn và hoạt động trong không gian. Hiện Tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa (PAK DP) MiG-41 đang được phát triển để thay thế các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31.

Bao My: Nga khong vien vong khi che tao MiG-41 bay Mach.4
Tiêm kích MiG-31.

Siêu tiêm kích MiG-41 sẽ có thể thực hiện cả các nhiệm vụ trong không gian. "Chúng tôi đã làm công việc này. Đối với chúng tôi đó là phát triển tự nhiên của MiG-31. Đây sẽ là máy bay công nghệ hoàn toàn mới. Các công nghệ mới, khả năng tàng hình, làm việc trong không gian, tốc độ mới, phạm vi mới".

Theo kế hoạch, MiG-41 sẽ được đưa vào hoạt động trong Không quân Nga sau năm 2035. Tiêm kích MiG-41 sẽ sở hữu tất cả những ưu điểm của người tiền nhiệm của nó là MiG-31 và nhiều khả năng có thể sẽ đạt tới tốc độ Mach 4. Và điều này cho phép MiG-41 có thể bắn hạ các phương tiện bay siêu vượt âm.

Dù không có thêm thông tin về tiêm kích-đánh chặn MiG-41, nhưng các chuyên gia quân sự Nga khẳng định, hãng MiG sẽ áp dụng tất cả các vật liệu mới cũng dựa các nguyên tắc chế tạo máy bay thế hệ 4++ và thế hệ 5 cho dòng tiêm kích mới.

Tới thời điểm hiện tại, MiG-31 vẫn là mẫu máy bay tiêm kích đánh chặn xương sống của Không quân Nga khi đạt tốc độ nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó phi đội MiG-31 của Nga cũng đang trải qua quá trình hiện đại hóa toàn diện nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

Sau khi trải qua nâng cấp, các phiên bản MiG-31 cũ sẽ được nâng lên chuẩn MiG-31BM hiện đại hơn với hệ thống điện tử hàng không và vũ khí mới, nâng cấp này được đánh giá giúp MiG-31BM hiệu quả hơn gấp 2.6 lần so với phiên bản trước đó.

Hồi cuối năm 2015, trung đoàn không quân đóng tại căn cứ không Tsentralnaya Uglovaya thuộc vùng Vladivostok, Nga vừa được chuyển giao 3 chiếc MiG-31BM mới.

Với phi đội tiêm kích Su-27 và MiG-31 của trung đoàn không quân này trong năm 2016 đã được nâng cấp toàn bộ lên biến thể Su-27SM và MiG-31BM. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ được kéo dài thời hoạt động đến sau năm 2035 – thời điểm Nga hoàn tất việc phát triển MiG-41.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 04/09/2017 07:55

Sự Kiện