Báo Mỹ: Nga có vũ khí mạnh ngang 100 triệu tấn TNT

(Vũ khí) - Khi nói về siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 Nga âm thầm phát triển, Mỹ cho rằng sức công phá của vũ khí này tương đương 100 triệu tấn TNT.

Theo thông tin The Washington Free Beacon có được về Status-6 tiết lộ, loại siêu ngư lôi hạt nhân này có tầm hoạt động khoảng 10.000 km, tốc độ tối đa có thể vượt ngưỡng 100 km/h và lặn đến độ sâu 1.000m so với mặt biển.

Loại siêu vũ khí này là sản phẩm của Cục Thiết kế Rubin tại TP.Saint Petersburg, một trong ba trung tâm chủ lực chuyên thiết kế tàu ngầm của Nga. The Washington Free Beacon cho rằng, mỗi Status-6 có thể mang theo đầu đạn hạt nhân với sức nổ tối đa 100 megaton, tương đương sức công phá của 100 triệu tấn chất nổ TNT.

Bao My: Nga co vu khi manh ngang 100 trieu tan TNT
Ngư lôi của Nga.

Với sức công phá khủng khiếp của Status-6, báo Mỹ cho rằng vũ khí này có thể "xóa sổ các cơ sở kinh tế quan trọng trên bờ biển và tạo ra tổn thất nặng nề cho lãnh thổ đối phương bằng cách gây nhiễm phóng xạ trên diện rộng, khiến đối thủ không thể thực hiện các hoạt động quân sự, kinh tế hoặc các hoạt động khác trong một thời gian dài".

Được biết Dự án Status-6 được hé lộ vào năm 2015, khi các bản thiết kế lọt vào ống kính ghi hình trong lúc Tổng thống Vladimir Putin thảo luận với một vị tướng. Báo chí phương Tây cho rằng đây không phải là một sự cố rò rỉ ngẫu nhiên, mà là thông điệp cố ý của Điện Kremlin.

Thông tin về Status-6 đặc biệt gây chú ý bởi trước đó Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố nước Nga sẽ sớm sở hữu loại vũ khí có khả năng xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Hồi những năm 1960, Liên xô cũng đã có ý tưởng chế tạo loại ngư lôi mang đầu đạn hạt nhân T-15 với sức công phá lên tới 100 megaton. Loại ngư lôi này dài tới 24 m và nặng 40 tấn.

T-15 được cho là có đủ khả năng gây ra một cơn sóng thần khổng lồ phá hủy các khu vực ven biển của đối phương. Theo báo chí Nga, một khi được sử dụng, vũ khí này có thể san phẳng một thành phố quy mô lớn như New York hoặc 2 thành phố cỡ Los Angeles.

Những cơn sóng thần do T-15 tạo ra còn hủy diệt phần lớn căn cứ hải quân và các hạm đội cùng tàu sân bay chưa kịp ra khơi của Mỹ. Tuy được đánh giá là không có sức công phá lớn như vậy, song Status-6 lại có tầm bắn xa hơn và khả năng tàng hình dưới nước giúp vượt qua mọi hệ thống cảm biến.

Các nhà phân tích cho rằng nếu Status-6 là dự án hiện thực thì loại vũ khí này của Nga không vi phạm bất cứ hiệp ước hạn chế hoặc lệnh cấm nào trên thế giới. Như vậy, Nga không chỉ có quyền phát triển không hạn chế cho chính mình mà còn có thể xuất khẩu cho các quốc gia bạn bè và đồng minh.

Status-6 có thể sẽ làm tiêu tan các nỗ lực phòng thủ tên lửa đạn đạo mà Mỹ cùng các đồng minh đang dày công xây dựng và triển khai trên toàn thế giới. Thay vào đó, người Mỹ giờ phải quay sang phát triển các công nghệ phòng thủ ven biển để có thể phát hiện và vô hiệu hóa loại vũ khí như Status-6.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 17/01/2018 13:48

Sự Kiện