Báo Mỹ nêu tên tiêm kích Nga sẽ thay thế MiG-29 Belarus

(Vũ khí) - Không quân Belarus sẽ sớm nghĩ đến việc thay thế các máy bay chiến đấu MiG-29 của mình, ứng viên sáng giá nhất được tờ Military Watch chỉ ra chính là Su-30SM.

Su-30SM của Nga là máy bay chiến đấu hạng nặng nhất ở châu Âu. Chúng được chế tạo để chiếm ưu thế trên không và tự hào có các tính năng thuộc thế hệ 4,5 tiên tiến. Phiên bản Su-30SM2 thậm chí còn mạnh hơn hiện đang được sản xuất với vai trò kế thừa.

Trong biên chế Không quân Belarus hiện có các tiêm kích MiG-29 hạng nhẹ, đã được hiện đại hóa trong nước. Tương lai của phi đội máy bay này đã trở thành một lý do để thảo luận nghiêm túc, bởi vì MiG-29 dự kiến ​​sẽ nghỉ hưu trong thập kỷ tới.

Bao My neu ten tiem kich Nga se thay the MiG-29 Belarus
Tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 của Không quân Belarus

Theo tạp chí Mỹ Military Watch, Minsk có thể lựa chọn một dòng máy bay chiến đấu mới từ các nước khác. Tuy nhiên với mối quan hệ chặt chẽ giữa Belarus và Nga cũng như sự hội nhập ngày càng tăng của họ, việc mua tiêm kích từ nước thứ ba rất khó xảy ra.

Ngoài ra số lượng sản xuất vẫn đang rất nhỏ của MiG-35 - loại máy bay kế thừa trực tiếp MiG-29, có thể đồng nghĩa với việc chiếc tiêm kích này khó có cơ hội được phía Belarus lựa chọn.

Trong khi đó Su-75 Checkmate có thể chưa sẵn sàng vào thời điểm nước cộng hòa muốn đưa MiG-29 ra khỏi biên chế. Về vấn đề này, lựa chọn tốt nhất chính là Belarus mua Su-30SM - máy bay chiến đấu hạng nặng rẻ hơn, được sử dụng rộng rãi nhất ở Nga.

Không quân Belarus từng vận hành 22 tiêm kích Su-27 Flanker có yêu cầu và chi phí bảo dưỡng cao hơn Su-30SM. Chúng hiện đang được lưu trữ để giảm chi tiêu của chính phủ.

Điểm mạnh của Su-30SM bao gồm độ bền cao hơn đáng kể, hệ thống cảm biến và tác chiến điện tử mạnh hơn, và khả năng tiếp cận nhiều loại vũ khí mới, bao gồm tên lửa không đối không dẫn đường bằng radar chủ động R-37M.

MiG-29 và Su-30SM thuộc các dải trọng lượng khác nhau. Tuy nhiên Belarus vẫn có thể mua tiêm kích hạng nặng để thay thế chiến đấu cơ hạng nhẹ nếu Không quân Nga tự làm điều đó, khi cho ngừng hoạt động các tiêm kích MiG-29 của họ.

Do Nga có khả năng sẵn sàng cung cấp máy bay với các điều kiện có lợi, hoặc thậm chí trên cơ sở tín dụng để tăng cường an ninh tập thể với Belarus, Su-30SM sẽ có giá cả phải chăng hơn nhiều đối với Belarus.

Do ngân sách quốc phòng thấp, khả năng Minsk mua máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-35 hoặc Su-57 là không đáng kể nếu không thiếu sự hỗ trợ từ phía Nga.

Tùng Dương

Thứ Ba, 14/09/2021 08:18

Sự Kiện